Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Việt thay đổi thế nào trong mùa Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

0 1.998
Dịch bệnh bùng phát từ đầu năm 2020 và lan rộng trên toàn cầu đã có tác động vô cùng lớn đến nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cho đến thời điểm hiện tại, khi Tết Dương lịch và Tết âm lịch đang cận kề thì dịch bệnh vẫn đang tác động tới nền kinh tế.
Dịp lễ Tết hằng năm là thời điểm nhu cầu mua sắm ở mức cao nhất. Tuy nhiên, kinh tế bị ảnh hưởng dẫn tới tài chính eo hẹp khiến nhiều bà nội trợ đã đưa ra nhiều thay đổi trong hành vi mua sắm của mình trong ngày Lễ Tết lớn nhất trong năm này.
Mua sắm trực tuyến ngày Tết tăng cao
Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Việt thay đổi thế nào trong mùa Tết 2021 - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Theo số liệu từ Google cho thấy, khoảng 44% khách hàng Việt đã thực hiện mua sắm trực tuyến những mặt hàng mà trước đây họ thường mua tại các cửa hàng. Chính vì vậy, thay vì việc phải tất bật đến mua sắm tại các cửa hàng và các trung tâm thương mại mà nhiều bà nội trợ đang có xu hướng thực hiện tất cả trên nền tảng trực tuyến.
Báo cáo Vietnam’s Search for Tomorrow 2020 của Google cho biết, có tới khoảng 45% người tiêu dùng nông thôn sử dụng các công cụ tìm kiếm để thu thập thông tin về sản phẩm và đưa ra quyết định mua sắm.
Chị Vũ Mai (hiện đang sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết: “Cuối năm công việc bận rộn nên việc mua sắm Tết được mình tối giản nhất có thể. Tối giản ở đây đến từ ngay cách mua sắm. Hầu hết các sản phẩm bánh kẹo, vật dụng nhà cửa, quần áo, thực phẩm đều được mình tối ưu bằng cách mua online để tiết kiệm thời gian. Nếu không có gì thay đổi thì khoảng 28 Tết mình mới được nghỉ nên việc đặt hàng online rồi vận chuyển tới tận nhà giúp mình sắm Tết không cần tốn công mà vẫn đầy đủ“.
Thắt chặt chi tiêu, tiết kiệm tối đa trong việc mua sắm Tết
Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Việt thay đổi thế nào trong mùa Tết 2021 - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Có thể thấy với tình hình kinh tế ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay thì người tiêu dùng Việt sẽ trở nên nhạy cảm hơn trong vấn đề chi tiêu và mua sắm trong dịp Tết 2021. Người dùng sẽ có xu hướng tiết kiệm nhưng vẫn không muốn đánh mất đi tinh thần háo hức, rộn ràng trong việc mua sắm Tết.
Như chị Nguyễn Huyền (Đống Đa, Hà Nội) cho biết chi phí dành cho Tết Nguyên đán của gia đình 2 người lớn 1 trẻ em nhà chị được dự tính chỉ khoảng hơn 7,4 triệu đồng là cao nhất.
Nếu có điều kiện kinh tế khá giả thì việc mua đồ gì, biếu bao nhiêu tiền cho bố mẹ hai bên rất dễ dàng. Nhưng với những người kinh tế không dư dả thì lại khác, bắt buộc phải tính toán trong khả năng của mình. Như mức lương của hai vợ chồng mùa dịch chỉ khoảng 7-9 triệu đồng/tháng. Có cận Tết thì thưởng cao nhất cũng chỉ được thêm một tháng lương, nên đành phải chọn cách chi tiêu hợp lý nhất để Tết vẫn đủ, vẫn đầy, vẫn vui mà không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình”.
Mặt hàng thiết yếu và sản phẩm có ích cho sức khỏe sẽ “lên ngôi” trong dịp Tết 2021
Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Việt thay đổi thế nào trong mùa Tết 2021 - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Trong dịp Tết, người tiêu dùng Việt thể hiện rõ nhu cầu cao hơn đối với các mặt hàng thiết yếu. Theo Sở Công thương Hà Nội, cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, hoạt động kinh doanh thương mại sẽ rất sôi động, nhu cầu mua sắm sẽ tăng từ 3 – 20% theo từng nhóm hàng.
Ngoài ra, số liệu từ Capgemini cũng cho biết có tới 52% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết họ có xu hướng mua sắm nhiều đồ dùng thiết yếu hơn là những mặt hàng cao cấp. Đồng thời, các sản phẩm có ích lợi cho sức khỏe cũng sẽ chiếm ưu thế trong lựa chọn mua sắm của khách hàng sau khoảng thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chị Hồng Ánh, nhân viên sale của một trang bán hàng online cho biết, các loại giỏ quà có các sản phẩm tốt cho sức khỏe, phù hợp và thiết thực với người dùng đang là xu hướng quà tặng trong năm nay. Cùng với đa dạng các sản phẩm quà nội, ngoại nhập, mức giá dao động từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, thậm chí 3-4 triệu đồng/hộp quà đáp ứng nhu cầu, điều kiện của nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.
Bên cạnh những mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo có sẵn thường thấy, hiện các loại đặc sản quê dân dã, bình dị, mang đậm hương vị tết xưa cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn mỗi khi xuân về.
Chị Nguyễn Thị Phượng (hiện đang sống tại Đà Nẵng), chủ một trang chuyên bán các món ăn vặt và thực phẩm quê cho hay, để đáp ứng nhu cầu của thực khách tháng trước chị đã nhập nhiều loại bánh kẹo, hạt, quả dinh dưỡng và các loại mứt Huế từ sớm.
Bên cạnh đó, các đặc sản vùng miền “nhà làm” như: lạp xưởng, nem chua, giò thủ, măng khô, chả ram tôm đất, bánh tét… cũng được lên thực đơn từ sớm để khách hàng có nhu cầu đặt mua trước, đảm bảo hàng tươi ngon, tránh “cháy” hàng dịp Tết.