Xe buýt Hà Nội từ chối phục vụ nếu khách không đeo khẩu trang

0 1.707
Sáng 29-1, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Trong ngày 28-1, Transerco đã tổ chức nhiều đội phun khử khuẩn trên các tuyến xe buýt.

Theo đó, trước các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Transerco yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan trong mọi trường hợp; quyết liệt, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập đông người – Khai báo y tế).

Các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị và trên phương tiện vận tải như trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang cho công nhân lái xe, nhân viên phục vụ; bảo đảm 100% công nhân lái xe, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang đúng cách khi vận hành trên tuyến; nhắc nhở, yêu cầu hành khách đi xe sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình, giữ gìn vệ sinh chung và có biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời thực hiện duy trì công tác vệ sinh phương tiện, bảo đảm phương tiện luôn sạch sẽ.

Đối với hành khách không chấp hành quy định đeo khẩu trang, công nhân lái xe, nhân viên phục vụ có quyền từ chối phục vụ.

Các đơn vị khai thác bến xe trực thuộc Tổng công ty thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực trong và ngoài bến; tăng cường công tác tuyên truyền đến các nhà xe, lái, phụ xe, nhân viên phục vụ và hành khách về các yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc sử dụng khẩu trang; tiếp tục duy trì công tác kiểm tra giám sát, phát hiện và lập biên bản các trường hợp vi phạm về tiêu chí dịch vụ cũng như các yêu cầu chỉ đạo của Tổng công ty trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, ngay trong ngày 28-1, Transerco đã tổ chức nhiều đội phun khử khuẩn trên các tuyến xe buýt, tăng cường nhắc nhở hành khách tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Tuấn Lương