XÃ ĐA LỘC (HUYỆN ÂN THI, TỈNH HƯNG YÊN ): PHÁT HUY NỖ LỰC CHỦ ĐỘNG TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID- 19

0 491

 Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua xã Đa lộc, huyện Ân thi  đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chốt giữa các thôn

Đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, hăng hái tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân chung sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Xã Đa Lộc nằm ở phía đông của huyện Ân Thi. Phía bắc giáp với xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, và xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Phía đông giáp với xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương và xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Phía nam giáp với xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ và xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Phía tây giáp các xã Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Với địa lý phức tạp xã đã xác định công tác “phòng là chính” nên ngoài việc nghiêm túc quán triệt và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Đoàn xã Đa lộc đã chủ động đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng.

UBND xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, kích hoạt các tổ phòng, chống của thôn, đội phản ứng nhanh, thành lập 02 tổ truy vết, xét nghiệm Covid-19 mỗi tổ gồm 12 người, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 09/5/2021. Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của xã, các thành viên BCĐ phụ trách các thôn tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân tự giác thực hiện. Tiếp tục rà soát các trường hợp từ các vùng dịch trong nước và nước ngoài về địa phương. Ban Chi ủy các cơ sở, tổ phòng chống dịch các thôn nêu cao trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là xem nhẹ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”; các nhiệm vụ phải đặt ở mức cao hơn và phải quyết liệt, đạt mục tiêu hiệu quả tốt nhất; luôn sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Thông qua các kênh thông tin của tổ chức Đoàn, đặc biệt là qua mạng xã hội FB, Zalo, các chủ trương của Đảng và Nhà Nước trong công tác phòng, chống dịch; nội dung thông điệp 5K và những khuyến cáo của Bộ Y tế…được đăng tải, cập nhật, chia sẻ thường xuyên, liên tục đã giúp lực lượng đoàn viên, thanh niên và nhân dân nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả đồng thời ngăn chặn những nội dung sai trái, bịa đặt, gây hoang mang dư luận.

Bên cạnh đó, để phát huy tối đa hiệu quả trong công tác tuyên truyền, định hướng, Đoàn thanh niên xã Đa Lộc còn sử dụng các hình thức thông tin qua hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích với những nội dung ngắn gọn, trọng điểm nhằm vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone, chủ động khai báo y tế nhất là đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch và nghiêm túc chấp hành mọi quy định trong thời gian cách ly tại nhà.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên là 1 tuyên truyền viên tích cực”, Đoàn Thanh niên xã Đa Lộc đã thành lập các tổ xung kích tình nguyện, sẵn sàng hỗ trợ lực lượng chức năng trên mặt trận phòng, chống dịch như tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế; kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đồng thời khuyến cáo người dân nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Cùng với đó, huy động các nguồn lực hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho khu cách ly, các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 và nhân dân tại vùng có dịch; vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia đóng góp kinh phí cho Qũy vaccine phòng, chống Covid-19… Qua đó, góp phần kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn mọi nguồn lây, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Đoàn Đức