Về nơi đào phai kép đẹp nức tiếng xứ Thanh

0 1.785
Nổi bật với sắc hồng phai, bông to, cánh kép, nhiều nụ và hoa bền thường có từ 20 đến 30 cánh, thậm chí có những bông to như chén uống nước chè… Nay với thông tin về lệnh cấm buôn bán đào rừng tự nhiên, đào phai kép Quảng Chính càng được người dân săn đón để chơi tết.

Đào phai kép Quảng Chính thường nhiều hoa, mỗi bông có hàng chục cánh

Những ngày giáp tết, người trồng đào phai kép xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thêm tất bật hơn bởi hoạt động chăm sóc, mua bán, chuyên chở đào tết. Bạt ngàn một màu phớt hồng của hoa đào khoe sắc, như báo hiệu mùa xuân, không khí tết len lỏi trong từng khu vườn, từng cánh đồng bát ngát trong xã… Nhìn bà con nơi đây ai cũng phấn chấn như mới gặp một vụ mùa bội thu.

Đào phai kép Quảng Chính, bông to, nhiều cánh đang được nhiều người ưa chuộng

So với đào phai bình thường, thì giống đào hoa kép Quảng Chính có sắc thắm và hoa to hơn nhiều. Một ưu điểm khác khiến người chơi đào tết rất thích là hoa nở lâu, tiếp tục ra các lứa hoa mới đến hết tháng giêng. Có gia đình chặt cành chơi tết, chỉ cần cắm lọ nước mà cành lá vẫn xanh đến khi quả đào to gần bằng ngón chân cái…hết tết mà đào vẫn chưa phai là câu nói bà con nơi đây thường dùng để quảng cáo cho đào.

Hàng trăm gốc đào đang mang lại thu nhập và cái tết no ấm cho người dân nơi đây

Theo anh Nguyên Ngọc Hải, thôn Thanh Xuân, xã Quảng Chính, gia đình anh thuê lại 12 sào đất để trồng khoảng 700 gốc đào. Mọi năm gia đình anh thuờng thu về từ 500-600 triệu. Với kinh nghiệm hơn 5 năm trồng đào anh Hải cho biết:

Việc chăm sóc đào không cần nhiều kỹ thuật mà phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chính vì vậy, người chăm đào cần dựa theo thời tiết chọn thời điểm thích hợp để tuốt lá nhằm kích thích đào ra hoa. Điều quan trọng làm nên độ đẹp và màu sắc phai của cánh đào là giống đào và thổ nhưỡng đất nơi đây. Nhiều người đã mua cây, mua giống đào Quảng Chính về trồng ở nhiều nơi nhưng không nơi nào hoa đạt được độ đẹp và nhiều cánh như nơi này.

Những gốc đào đẹp được người mua đặt cọc trước cả tháng

Giới thiệu cho chúng tôi một cây đào có dáng sum xuê, người nông dân trồng đào này “bật mí”: Trong vườn đào, thỉnh thoảng có một cây nhiều cành, mọc đều, cành tạo tán rộng nhưng có xu hướng phát triển ngang và xõa xuống. Quê chúng tôi gọi là “đào liễu”, đây mới là những cây đào đẹp nhất. Cây đào này có người đã đặt cọc tiền mua của tôi từ giữa tháng 11 âm lịch, đến nay có nhiều người đã trả gấp đôi nhưng họ vẫn không bán.

Ông Nguyễn Văn Quý (50 tuổi), người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng đào cho biết: Trước đây người dân thường trồng một vài gốc trong vườn nhà rồi đem bán vào mỗi dịp tết. Nhưng khoảng 5, 7 năm trở lại đây, giống đào Quảng Chính được nhiều người ưa chuộng nên nhiều hộ đã mạnh dạn thuê đất trồng với số lượng lớn. Nhờ đào mà thu nhập của người dân nơi đây được cải thiện, nhiều hộ trở nên khá giả. Hiện tại diện tích trồng đào trong xã ngày càng được mở rộng…

Ông Nguyễn Văn Quý đang cẩn thận tưới nước, chăm sóc đào

Ông Mai Ngọc Tứ – Chủ tịch UBND xã Quảng Chính cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có 250 hộ trồng đào với diện tích 15 ha. Trung bình thu nhập cho bà con được ước tính cứ 1 ha có 1 tỷ đồng, chính vì thế thu nhập của người dân cũng được nâng cao. Trước đây, các hộ dân trồng đào nhỏ lẻ, manh mún trong vườn nhà, nhưng gần 10 năm trở lại đây mới nở rộ việc trồng và kinh doanh đào phai hoa kép.

“Đào phai hoa kép mà đẹp chỉ có ở xã Quảng Chính và một số xã lân cận mới trồng được nhưng chủ yếu trồng nhiều vẫn là ở địa phương, có thể là do thổ nhưỡng. Qua nắm bắt từ bà con cho thấy, đào năm nay người dân trồng hoa nở ra rất đẹp nên bán rất nhiều. Thời gian tới, địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng đào cho các hộ dân vì đây được xem là một trong những cây trồng chủ lực để góp phần phát triển kinh tế của người dân”, ông Tứ cho biết thêm.

Anh Ngô Văn Hoàn luôn tìm mua đào từ rất sớm để tặng các đối tác kinh doanh

Anh Ngô Văn Hoàn (TP Thanh Hóa) cho biết, do làm việc trong lĩnh vực bất động sản nên anh cuối năm anh thường có kế hoạch tặng quà cho các đối tác. Mấy năm trở lại đây từ khi biết đến đào Quảng Chính, đây chính là món quà ý nghĩa mà anh mang đến và được các đối tác rất ưng ý. Theo anh Hoàn, để chọn được 1 cây đào đẹp anh phải dặn dò rất kỹ các chủ vườn và thường đi xem đào từ sớm sau đó đặt cọc tiền trước. “Đào là thứ không thể thiếu trong những ngày tết, chính vị vậy tặng đối tác một cành đào ưng ý chính là thể hiện sự chân thành của mình đối với họ…”, anh Hoàn chia sẻ.

Mặc dù gần 20 ngày nữa mới là tết Nguyên đán nhưng Đào Quảng Chính đã có mặt ở nhiều nhà, nhiều Cty từ sớm.

Hoàng Hu