Vaccine ngừa Covid-19 của Nga sẽ được sản xuất tại Italy

0 1.419
Một công ty công nghệ sinh học Thụy Sỹ sẽ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga tại các cơ sở ở Italy.

Công ty dược phẩm và sinh học Adienne có trụ sở tại Thụy Sỹ đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) về việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga tại nhà máy của công ty này ở khu vực Milan. Dự kiến sẽ có vài triệu liều vaccine Sputnik V được sản xuất tại Italy trong năm nay.

Vaccine Sputnik V đã được phê duyệt hoặc đang chờ phê duyệt ở một số nước thành viên EU. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Italy Mario Draghi cam kết đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng do nước này đang bị tác động bởi làn sóng Covid-19 thứ 3. Tới nay dịch bệnh Covid-19 đã khiến hơn 100.000 người tử vong tại quốc gia thành viên EU này.

Trước đó, đầu tháng này, Italy đã chặn xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, sau khi công ty này giảm đáng kể số liều vaccine bàn giao cho Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 8/3 đã chỉ trích các hãng sản xuất vaccine vì đã không giữ đúng cam kết trong bối cảnh các nước ở châu Âu đang phải tìm mọi cách để đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng.

Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 4/3 cho biết cơ quan này đang đánh giá vaccine Sputnik V để kiểm tra các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, bước đi quan trọng đầu tiên để phê duyệt sử dụng loại vaccine này trong khối Liên minh châu Âu.

Vaccine của Nga đã bắt đầu được cộng đồng quốc tế công nhận sau khi tạp chí The Lancet đăng tải nghiên cứu đã được thẩm định chéo cho thấy vaccine Sputnik của Nga có hiệu quả 91,6%.

“Adienne sẽ trở thành nhà sản xuất đầu tiên của chúng tôi tại châu Âu. Việc triển khai sản xuất ở Italy sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và bảo vệ không chỉ người dân ở châu Âu mà cả các khu vực khác trên thế giới”, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev cho biết./.