Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng ở xã Đoàn Tùng ( Thanh Miện – Hải Dương)” Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

0 71

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự cố gắng quyết tâm cao của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoàn Tùng. Diện mạo nông thôn của xã Đoàn Tùng (Thanh Miện – Hải Dương) đã có nhiều khởi sắc. Năm 2015 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu năm 2022 đạt NTM nâng cao, năm 2023 đạt NTM kiểu mẫu và trước năm 2025 trở thành thị trấn; ngày 15/4/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 836/QĐ-UBND công nhận xã Đoàn Tùng là đô thị loại V, đây là mốc quan trọng, tạo tiền đề cho Đoàn Tùng chuyển mình lên thị trấn. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng và phát triển vẫn còn những tồn tại và hạn chế trong công tác quản lý nhà nước từ các thời kỳ trước để lại. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang tập trung tháo gỡ, tạo đột phá lớn trong giai đoạn tiếp theo, quyết tâm phấn đấu trở thành thị trấn trước năm 2025.

Khắc phục tồn tại để phát triển

Xã Đoàn Tùng nằm ở phía Bắc huyện Thanh Miện, có diện tích 5,78 km2  gồm 3 thôn và 1 khu dân cư;  phía Đông tiếp giáp với xã Phạm Kha, phía Tây tiếp giáp với xã Hồng Quang, phía Bắc tiếp giáp với xã Thanh Tùng, phía Nam tiếp giáp với xã Lam Sơn; có đường Tỉnh lộ 392 và 393 chạy qua, có khu trung tâm Thương mại chợ Thông, đây là nơi giao thương  lưu thông hàng hóa bán buôn tấp nập… Để tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa của người dân, năm 2021 xã Đoàn Tùng đã đầu tư gần 3 tỷ đồng nâng cấp trục đường chính của xã. Hệ thống đèn điện chiếu sáng cũng được lắp đặt bổ sung tại nhiều trục đường chính vừa bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, vừa giúp vùng quê thêm sáng- xanh – sạch – đẹp. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho chúng tôi biết “Trong giai đoạn 2015-2021, xã đã đầu tư khoảng 80 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí lên đô thị loại V. Trong đó, đầu tư gần 10 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường giao thông thôn xóm, đường nội đồng. Hệ thống cấp thoát nước, đường điện, bưu chính, viễn thông cũng được quy hoạch, xây dựng bài bản. Không gian đô thị liên tục được mở rộng nhờ quy hoạch đồng bộ nhiều khu dân cư.”

                                       Ông Nguyễn Anh Tuấn chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu  năm 2022 của xã Đoàn Tùng; các hoạt động văn hóa – xã hội đã dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine nên giá cả một số hàng hóa đầu vào tăng cao, nhất là giá xăng dầu, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã, kinh tế – xã hội đã đạt được kết quả rất tích cực; Cụ thể, một số thành tích nổi bật mà xã đạt được: Thu ngân sách đạt 16 tỷ đồng = 109% kế hoạch cả năm, kế hoạch huyện giao cả năm là 15 tỷ đồng (trong đó các khoản như lệ phí môn bài, lệ phí trước bạ nhà đất, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đều đạt mức thu trên 100%). Tổng giá trị thu nhập toàn xã ước đạt 353,3 tỷ đồng = 56,1% kế hoạch năm. Xã Đoàn Tùng được Ủy ban nhân dân huyện chọn là 1 trong 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022; nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023 và ngày 15/4/2022, UBND tỉnh Hải Dương đã công nhận xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện đạt đô thị loại V. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, quyền làm chủ của nhân dân được coi trọng và phát huy trên mọi lĩnh vực. Có thể nói, từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Đoàn Tùng  đã đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị được củng cố; quyền và vai trò làm chủ của người dân được đề cao; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo; các điều kiện về giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường đã được quan tâm và ngày càng hoàn thiện. Về xây dựng: Đã hoàn thành việc thi công dự án xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức thi công hạ tầng dự án khu dân mới do xã làm chủ đầu tư.  Năm 2022  là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025. UBND xã đã tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Kế hoạch của UBND Huyện, Nghị quyết của Đảng ủy, Nghị quyết các kỳ họp của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển Kinh tế – Xã hội.

Lễ khai mạc ĐH TDTT xã lần thứ 8 năm 2022

Bên cạnh những thuận lợi, Đoàn Tùng vẫn còn đối mặt với một số khó khăn thách thức như: Vẫn còn một số hộ lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, tình trạng một số cơ sở sản xuất đổ rác, đốt rác thải công nghiệp không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường, vẫn còn người nghiện ma túy trên địa bàn… Nhưng với quyết tâm chuyển mình lên Thị Trấn, với quyết tâm lập lại trật tự trong công tác quản lý, bằng các biện pháp như: thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện, nhắc nhở kịp thời các trường hợp có biểu hiện vi phạm; tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết xử lý đối với trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, đồng thời yêu cầu các hộ vi phạm phải tự khắc phục các vi phạm; đối với các trường hợp không chấp hành UBND xã tiến hành giải tỏa vi phạm theo quy định….

 

Nghĩa trang liệt sĩ xã Đoàn Tùng

Mới đây, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Thanh Miện UBND xã Đoàn Tùng  cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo và một tổ công tác về xử lý các tồn tại trong lĩnh vực đất đai; UBND xã đã xây dựng kế hoạch công việc đột phá, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện, bàn giao mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn xã. Đối với các hộ vi phạm về đất đai, Ban Dân vận Đảng ủy cùng các ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Đối với các hộ nhận khoán diện tích đất công ích do UBND xã quản lý khi nhà nước thu hồi để thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội, UBND xã tiến hành thanh lý hợp đồng khi hết thời hạn khoán; đồng thời phối hợp với các đoàn thể vận động các hộ tự thu dọn cây cối, tháo dỡ công trình, bàn giao diện tích đất cho nhà nước. Tuy nhiên hiện trên địa bàn xã Đoàn Tùng vẫn còn duy nhất 1 hộ chưa đồng thuận, cố tình không bàn giao diện tích đất khi hết thời hạn hợp đồng khoán (Đây được coi là hành vi chiếm đất của nhà nước). Vì vậy nên hơn bao giờ hết, ngay lúc này, thời điểm này chính quyền địa phương xã Đoàn Tùng và đặc biệt ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã rất mong được UBND huyện Thanh Miện, các cơ quan chuyên môn liên quan tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ, có biện pháp mạnh, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp người dân có hành vi vi phạm pháp luật, cố tình gây khó khăn trong công tác triển khai tổ chức thực hiện dự án; bên cạnh đó cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân nơi đây hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển của địa phương.

Trụ sở UBND, HĐND, MTTQ xã Đoàn Tùng

Toàn xã tập trung “Tăng cường công tác PBGDPL nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển xã, giai đoạn 2021-2025”. Xuất phát từ yêu cầu xây dựng và phát triển  xã Đoàn Tùng  trong giai đoạn mới,  nhằm mục tiêu phổ biến kịp thời, đầy đủ những nội dung pháp luật liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tuyên truyền phổ biến Giáo Dục Pháp luật  tới nhân dân trong xã, UBND xã đã trực tiếp chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, tổ, thôn, xóm trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật theo hình thức phù hợp, trong đó tuyên truyền, phổ biến nội dung của các luật mới ban hành; các chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; những vấn đề người dân, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, PBGDPL các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến đất đai, bồi thường GPMB, hỗ trợ, tái định cư; tổng quan về dự án, thông tin về chủ đầu tư, thời gian hoạt động, tác động và hiệu quả kinh tế – xã hội , chế độ, chính sách GPMB…

Lãnh đạo Huyện, xã thăm tặng quà dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27/7

Từ đầu năm đến trung tuần tháng 7-2022, UBND xã Đoàn Tùng đã tổ chức hội nghị giao ban, kiểm điểm tiến độ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tổ chức hội nghị triển khai, đối thoại, vận động, thuyết phục các hộ dân thanh lý hợp đồng đã hết thời hạn , bàn giao mặt bằng tại các dự án. UBND xã đã ban hành thông báo kết luận về công tác GPMB, văn bản báo cáo, tờ trình đề nghị UBND, huyện và các sở, ban, ngành cấp  tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo ban hành khẩn cấp đối với trường hợp gia đình duy nhất chưa tuân thủ pháp luật hoàn trả mặt bằng cho nhà nước. Được biết tới đây trường hợp gia đình duy nhất này cố tình chây ỳ, không bàn giao mặt bằng cho nhà nước để thực hiện dự án, Ban Chỉ đạo  xã và tổ công tác sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Xã Đoàn Tùng đặt mục tiêu phấn đấu bứt phá từ xã lên Thị Trấn

Cùng với đó, trong quá trình phát triển, thực hiện mục tiêu, chính quyền địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động các ban ngành và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc sử dụng, bảo vệ các công trình kết cấu hạ tầng…. Hướng dẫn và đôn đốc nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chấp hành nghiêm sự quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội một cách toàn diện và bền vững, quyết tâm phấn đấu đưa xã Đoàn Tùng trở thành Thị Trấn Đoàn Tùng vào trước năm 2025

                                                                Trần Trung – Yến Yến