Trường hợp nào được ra đường theo quy định mới?

0 559
Thêm nhiều trường hợp được ra đường trước và sau 18h, theo quyết định mới của UBND thành phố khi tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến 15/9.
Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ngày 15/8, đã ký công văn 2781 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. Theo đó, TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.
Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của chính quyền thành phố đang được áp dụng, TP HCM tiếp tục các biện pháp kiểm soát việc di chuyển, hoạt động trên địa bàn thành phố, song mở rộng thêm một số trường hợp.
CSGT kiểm tra người ra đường tại TP HCM trong thời gian thực hiện giãn cách. Ảnh: Hữu Khoa.

CSGT kiểm tra người ra đường tại TP HCM trong thời gian thực hiện giãn cách. Ảnh: Hữu Khoa

Cụ thể, từ 6h đến 18h hàng ngày (từ 16/8 đến 15/9), ngoài các nhóm được phép hoạt động theo công văn 2468 (ngày 23/7), 2522, 2523 (ngày 28/7) của UBND TP HCM, có thêm các nhóm gồm:
– Cơ sở sản xuất thực phẩm (bánh mì, bún…).
– Tổ chức hành nghề công chứng.
– Công ty cung ứng dịch vụ (bảo vệ, bảo trì, sửa chữa… của các cơ quan, tòa nhà, chung cư).
– Bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan đến giám định, lập hồ sơ bồi thường, giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng).
– Phòng bán vé máy bay.
– Phòng khám tư nhân.
Nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm:
– Đội ngũ giao hàng có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện.
– Người đi giao nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm…
Tất cả các trường hợp này phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định tại công văn 2491 ngày 26/7 của UBND TP HCM.
Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, được làm việc trực tiếp tại trụ sở nhưng không quá 1/4 cán bộ, viên chức, người lao động. Đối với các đơn vị đặc thù phải có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP HCM.
Ngoài các nhóm được nêu trong công văn 2490 ngày 26/7 của UBND TP HCM, một số trường hợp được ra đường sau 18h là:
– Đi tiêm vaccine.
– Nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa, vệ sinh khử khuẩn khu vực kinh doanh (theo chỉ đạo của UBND TP HCM tại công văn 2654 ngày 9/8).
– Các tổ bay đi công tác theo kế hoạch; cán bộ, người lao động của các đơn vị thuộc Tổng công ty hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay chở trang thiết bị y tế, vaccine.
– Nhân viên các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu.
– Nhân viên các đơn vị cung cấp xuất ăn cho các bếp từ thiện, các cơ sở điều trị, cách ly, cơ sở y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.
– Dịch vụ vận chuyển bưu chính, thực hiện nhiệm vụ cung ứng bưu chính cho cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật.
Hải Duyên