Trên Biển Đông cơn bão số 6 sắp hình thành

0 424

Dự kiến ngày 5 – 6/10, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông. Hình thái này sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

Các tỉnh, TP miền Trung có thể đón bão gây mưa kéo dài trong những ngày tới. Ảnh minh họa

Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có văn bản khẩn gửi các bộ ngành, tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông tin về khả năng xuất hiện bão trên biển Đông những ngày tới.

Nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết ngày 5 – 6/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía Đông khu vực giữa biển Đông (sát Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Hình thái này sau đó di chuyển về phía Tây Bắc và khả năng cao mạnh lên thành bão trên biển Đông.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ bão trên biển Đông, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo về nguy cơ bão để thông báo cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết và chủ động phòng, tránh.

Các địa phương khẩn trương có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Liên quan đến diễn biến thời tiết các khu vực trong những ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết các tỉnh, TP ở Trung Bộ duy trì thời tiết nắng ráo đến hết ngày 4/10. Từ ngày 5/10, thời điểm áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, mưa dông tăng mạnh tại khu vực.

Ngày 1 – 2/10, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Mưa tập trung vào chiều và đêm, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 30 – 70 mm/ngày, có nơi trên 100mm. Các địa phương cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn dông.

Kim Chung (TH)