TP Hải Dương áp dụng thêm biện pháp phòng, chống dịch từ 0 giờ ngày 16/7

0 1.450
Từ 0 giờ ngày 16/7, thành phố Hải Dương sẽ áp dụng thêm một số biện pháp để phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho những người được ưu tiên đợt 1. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Cụ thể, thành phố tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người ở các địa điểm công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hàng hóa không thiết yếu như: quán karaoke, phòng trà có giao lưu văn nghệ, dịch vụ massage, quán bar, vũ trường, quán game, internet, quán bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi dịch vụ.

Các nhà hàng, quán ăn uống phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không phục vụ khách đến từ các tỉnh, thành có dịch hoặc ngoài vùng có dịch khi không có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ. Cơ quan chức năng thành phố Hải Dương cũng khuyến khích các nhà hàng, quán ăn lắp đặt camera để theo dõi, trích xuất phục vụ phòng, chống dịch; lắp đặt vách ngăn giữa các khách hàng.

Thành phố Hải Dương cũng tạm dừng hoạt động các quán ăn, uống tập trung đông người như quán bia, quán nhậu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thì xử phạt ở mức cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm nhiều lần.

Người từ tỉnh, thành khác về thành phố Hải Dương buộc phải khai báo y tế; chủ hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp có người từ tỉnh, thành ngoài đến thăm, lưu trú, làm việc phải báo cáo ngay với các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Những người đến Hải Dương từ các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung như các trường hợp F1 trong 21 ngày và phải chịu toàn bộ chi phí.

Lãnh đạo thành phố Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng và Tổ an toàn COVID; kiên quyết xử lý nghiêm các các nhân khai báo không trung thực, kịp thời.

Trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4 đến 3/6), tỉnh Hải Dương ghi nhận 53 trường hợp mắc COVID-19. Tính đến chiều 14/7, Hải Dương cũng đã trải qua 34 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hải Dương hiện còn 2.394 trường hợp đang cách ly; trong đó, 285 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở khác; 1.580 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú; còn lại đang cách ly tại khách sạn.

* Từ 0 giờ ngày 16/7, tỉnh Bến Tre áp dụng Chỉ thị số 16 tại hai huyện Ba Tri và Bình Đại; riêng thành phố Bến Tre áp dụng Chỉ thị số 15.

Tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, Chủ tịch UBND Bến Tre Trần Ngọc Tam đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm và hiểu rõ tình hình dịch bệnh hiện nay; việc áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 để cùng đồng thuận thực hiện trong thời gian tới.

Ông Trần Ngọc Tam yêu cầu các địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện test nhanh người dân ngoài tỉnh về, người đi đến Bến Tre, các tài xế, người dân tại chỗ có biểu hiện dịch tễ. Mặt khác, tiếp tục truy vết, quản lý chặt chẽ các ca mắc COVID-19 đang điều trị trong khu vực cách ly tập trung.

Tỉnh thống nhất chọn Bệnh viện Y học cổ truyền Trần Văn An làm bệnh viện dã chiến thứ 2 với số lượng 500 giường. Các huyện, thành phố phát huy việc chọn các trường học đủ điều kiện để thực hiện cách ly F1. Nếu đủ điều kiện thì các huyện nên thí điểm cách ly F1 tại nhà và quản lý chặt chẽ các đối tượng này. Ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tại các khu chợ dân sinh, lực lượng tài xế…

Theo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, đến sáng 15/7, số ca mắc COVID-19 phát hiện và đang điều trị trên địa bàn tỉnh là 102 ca. Toàn tỉnh có 1.065 trường hợp cách ly, (gồm 334 người cách ly tại 14 điểm cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà).

Mạnh Tú – Công Trí (TTXVN)