Tiềm năng của probiotics trong điều trị COVID-19

0 1.226
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh về vai trò của probiotics trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nhằm làm giảm tác động của nhiễm virus.

Probiotics được biết đến là một chế phẩm sinh học bao gồm các vi sinh vật sống không gây bệnh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Chúng bao gồm các khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium, thường có trong thực phẩm lên men, thực phẩm được chế biến theo kiểu truyền thống. Những vi khuẩn này khôi phục sự cân bằng của vi sinh vật trong đường ruột và có thể tiêu diệt virus trong nhiễm trùng đường hô hấp, cũng như ức chế sự liên kết của virus với thụ thể tế bào chủ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cũng có các triệu chứng liên quan đến loạn khuẩn đường ruột, dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn gây bệnh trong ruột. Cùng với lượng virus tăng cao quá mức trong niêm mạc sẽ phá vỡ chức năng rào cản của biểu mô ruột, gây bệnh mạn tính. Probiotics có khả năng điều chỉnh chứng loạn khuẩn đồng thời giảm tải lượng virus và các viêm nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu: Probiotic có thể cản trở quá trình hấp phụ bằng cách liên kết trực tiếp với vius và ức chế sự xâm nhập vào tế bào biểu mô. Sự liên kết của probiotic với bề mặt biểu mô có thể gây ra cản trở và ngăn chặn sự gắn kết của virus với thụ thể của tế bào chủ. Probiotic cũng giải phóng các chất kháng khuẩn (như vi khuẩn, chất hoạt động bề mặt, axit lactic, hydro peroxit, oxit nitric, axit hữu cơ) và chất nhầy ruột từ các tế bào niêm mạc, giúp ức chế hiệu quả sự sinh sôi của virus.

Probiotic hỗ trợ điều trị COVID-19.

Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung probiotics trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có thể mang lại những lợi ích: Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách liên kết với virus hoặc với chính bề mặt biểu mô. Điều này ngăn cản sự gắn kết của virus vào các thụ thể của tế bào biểu mô; giúp cải thiện chức năng của hàng rào biểu mô ruột và điều chỉnh chứng loạn khuẩn, cùng với việc giải phóng nhiều peptid và các phân tử khác có thể ngăn chặn sự nhân lên của virus; giúp điều chỉnh các cytokine liên quan đến các ca bệnh nặng và nguy kịch, và cân bằng các phản ứng Th1/Th2. Cùng với các tác động khác đối với các phản ứng miễn dịch, giúp đẩy mạnh kích hoạt miễn dịch tế bào và các phản ứng kháng thể đặc hiệu chống lại virus.

Hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của probiotic dẫn đến việc trung hòa các gốc tự do, làm giảm tổn thương cơ quan. Phát hiện mới về lợi ích của probiotic giúp mở ra một hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị COVID-19.

Phùng Dần