“Thương mại hóa” 9 kết quả nghiên cứu tại Ngày đổi mới sáng tạo 2021

0 307
Ngày 8 tháng 8 năm vừa qua, Mạng lưới hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam (viết tắt: LIFVIETNAM) đã tổ chức ngày đổi mới sáng tạo năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Sự kiện nhằm giới thiệu và kết nối các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học với thành viên mạng lưới, các đối tác, nhà đầu tư và cộng đồng khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Tham dự sự kiện có ông Phan Tiến Dũng (Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ông Phạm Hồng Quất (Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ), bà Tiphane Pham (Đại diện ICM Falk Foundation), ông Hoàng Văn Dũng (Phó giám đốc Ban Tư vấn và Đầu tư tài chính, ngân hàng SHB), bà Chelsea Nguyen (Quản lý đầu tư tại ThinkZone Accelerator), bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh (Quản lý và đồng sáng lập KisStartup), bà Phan Liên Hương (Đại diện Đại sứ quán Anh), đại diện các Sở Ban ngành về Khoa học và Công nghệ của các tỉnh như Hải Dương, Trà Vinh, Tiền Giang, Cần Thơ, … 
Tại sự kiện, 9 dự án tiềm năng nhất đã được giới thiệu tổng quan trước các nhà đầu tư theo hình thức thuyết trình trực tuyến. Qua đó, các chuyên gia, đại diện các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về sản phẩm sáng tạo và cùng nhau tư vấn, hỗ trợ nhằm thương mại hoá thành công kết quả nghiên cứu.
Dự án số 1: GFLIFE- Sản phẩm máy lọc nước công nghệ NANO giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khoẻ tới mọi gia đình Việt Nam. Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Dự án số 2: Bộ KIT CRE Việt Nam chẩn đoán sớm vi khuẩn đa kháng kháng sinh giúp giảm tỷ lệ tử vong. Đại học Nguyễn Tất Thành.
Dự án số 3: BIG HEALTH PRO: Vừa khoẻ vừa vui. Đây là sản phẩm bia có nồng độ cồn thấp hoặc không có cồn, có chứa vi sinh vật có lợi cho sức khoẻ: nấm men probiotics, vi khuẩn lactic.
Dự án số 4: HERAL KOMBUCHA (Stay healthy, live wealthy)- Đem đến các sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ với giá phải chăng cho cộng đồng
Dự án số 5: FEED ADDITIVES- phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp ăn khoẻ, lớn nhanh, ngăn ngừa dịch bệnh
Dự án số 6: BIOSOL- Thảo dược cho vật nuôi từ nghiên cứu thị trường
Dự án số 7: VIETMANI- thiết kế, chế tạo dòng sản phẩm robot cánh tay trợ lực hỗ trợ vận chuyển trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy công nghiệp
Dự án số 8: JEVA- Công nghệ cô đặc dịch mẫn cảm nhiệt độ thấp và áp suất thường
Dự án số 9: EYEPRO – Nền tảng AI cho thành phố thông minh
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC), Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Tôi kỳ vọng mối liên kết các thành viên trong cộng đồng với các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ thương mại hoá ngày một mở rộng và tăng cường hơn nữa. Chúng tôi cam kết cùng các bạn trong cộng đồng LIFVIETNAM cố gắng xây dựng và phát triển những mô hình giải pháp mang lại hiệu quả thực sự cho cộng đồng, để lại dấu ấn trí tuệ Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái trí tuệ mở, tầm vóc quốc gia ngày một phát triển.”
Là một thành viên của LIFVIETNAM, đồng thời là Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, ông Phan Tiến Dũng phát biểu: Sự kiện hôm nay không chỉ kết nối các thành viên trong và ngoài hệ thống để tìm ra mô hình thúc đẩy thương mại hoá thành công các ý tưởng, sáng tạo của các nhà khoa học nghiên cứu. Bên cạnh đó, chúng tôi rất mong muốn được phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ để xây dựng được hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo nhằm kết nối các thành phần thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển tại Việt Nam“. Trong thời gian tới, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước để tuyển chọn, đào tạo các lãnh đạo đổi mới công nghệ, tạo nguồn thành viên tham gia mạng lưới.
Kết thúc phần trình bày dự án, các chuyên gia, nhà quản lý, quỹ đầu tư và đại diện các tổ chức đã trao đổi, tọa đàm mở về mô hình thúc đẩy thương mại hóa các sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Ngoài các dự án trên, mỗi thành viên mạng lưới đều đã có những dự án, ý tưởng đổi mới sáng tạo mang tính đột phá và đại diện cho lĩnh vực, ngành nghề của mình. Chi tiết các dự án và danh sách thành viên mạng lưới sẽ được LIFVIETNAM công bố trong năm 2021.
Về phía các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham dự Ngày đổi mới sáng tạo cũng có nhiều quan tâm tới các dự án được trình bày và có những mong muốn kết nối, hỗ trợ cho các dự án.
Trong thời gian tới, LIFVIETNAM sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện tọa đàm hàng tháng (LIFTALK); sự kiện kết nối thương mại hóa (LIFCOM); các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thương mại hóa, hợp tác chia sẻ nguồn lực và đặc biệt là các Ngày hội đổi mới sáng tạo hàng năm (LIFVIETNAM Innovation Day) nhằm góp phần xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và thương mại hóa hiệu quả các kết quả nghiên cứu.
 Mạng lưới hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (LIFVietnam) bao gồm hơn 90 chuyên gia lãnh đạo đổi mới sáng tạo là các nhà khoa học, lãnh đạo công ty khởi nghiệp và nhà quản lý đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý và các công ty khởi nghiệp.
 
Thành viên của mạng lưới LIFVIETNAM đã hoạt động từ 2014 dưới sự bảo trợ của Viện Kỹ nghệ Hoàng gia Anh, Chương trình Newton Việt Nam, Bộ khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Quỹ đầu tư và các đối tác trong và ngoài nước.
Hải Yến