Thi vào lớp 10: Có cần ôn thi cấp tốc?

0 51

 

Học sinh Hà Nội tham gia kỳ thi vào lớp 10 tại điểm Trường THPT Việt Đức.

Sau giờ học, ôn tập ở trên lớp, học sinh lại tất tả đến với các “lò” luyện hoặc ngồi với gia sư để hy vọng có được tấm vé vào trường THPT theo nguyện vọng.

Nhiều chiêu thức “hút” học sinh

Không khó để tìm được một lớp luyện cấp tốc thi vào lớp 10 qua mạng Internet. Nắm bắt tâm lý của cha mẹ học sinh và học sinh trước thời điểm kỳ thi đang đến gần, các lớp luyện nở rộ với các “cam kết” đánh trúng nguyện vọng của người học.

Có trung tâm đưa ra những giải pháp ôn luyện cụ thể như: Kiến thức trọng tâm bám sát đề thi vào 10 toàn quốc. Thành thạo các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. Luyện tập kĩ năng phân tích đề, phân bổ thời gian. Các mẹo xử lý tránh các lỗi sai thường gặp. Đội ngũ giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm ra đề…

Có nơi thì thông báo: Lớp học ôn theo nhóm nhỏ (mỗi lớp 3 học sinh chia theo trình độ) do giáo viên giỏi, chuyên luyện thi vào 10 lâu năm trực tiếp giảng dạy và kèm cặp…

Cũng như vậy, đón bắt Hà Nội chọn thi môn Lịch sử là môn thi thứ 4, nhiều lớp luyện thi cấp tốc môn học này liên tục mở ra với mời chào thí sinh sẽ đạt 9, 10 điểm thi.

Mức giá của các lớp học này cũng khác nhau. Một số lớp luyện thi tại đường Láng, Minh Khai, Đào Tấn, Thụy Khuê… thông báo thời gian học 2 tiếng/buổi mức giá trung bình 200.000 đồng/buổi. Trung tâm chia lớp thành nhóm nhỏ (3 – 10 học sinh) sẽ thu tiền theo từng lớp, dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/học sinh, nộp theo tháng. Riêng lớp 1 học sinh là 500.000 đồng/buổi…

Học sinh cần ghi nhớ những nội dung kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Muôn kiểu học ôn

Chị Nguyễn Thanh Hưởng, nhà ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, có con đang học ở Trường THCS Quảng An (quận Tây Hồ) cho biết: Con đặt quyết tâm thi vào lớp 10 Trường THPT Phan Đình Phùng nên ngoài ôn luyện các môn thi theo lịch của nhà trường, tôi vẫn tìm lớp ôn luyện cấp tốc cho con. Với 3 môn Văn, Toán, Anh, cháu đã học thêm bên ngoài từ những năm trước, năm nay chủ yếu tập trung ôn môn Lịch sử.

Đồng hành với quyết tâm của con, chị Hưởng tìm một trung tâm luyện thi trên đường Thụy Khuê với kinh phí 200.000 đồng/buổi học 2 tiếng môn Lịch sử, 1 tuần học 2 buổi.

“Cũng thương con học cả ngày ở trường, chiều tối lại đến trung tâm để ôn luyện. Nhưng thời gian không còn nhiều, cơ hội trúng tuyển cũng không dễ dàng nên thời điểm này tôi làm hết mọi việc nhà và tranh thủ đưa đón cháu đi học ở các nơi. Tiền học thêm đợt này của cháu lên tới gần 5 triệu/tháng nhưng gia đình cũng cố gắng lo để con vào được trường học như mong muốn” – chị Hưởng chia sẻ.

Anh Vũ Hải, nhà ở quận Long Biên cho biết: Tìm hiểu một số trung tâm luyện thi thấy chủ yếu là các nhóm lớp nên tôi tìm gia sư ôn luyện tại nhà cho con. Kinh phí có cao hơn (350.000 đồng/buổi 1,5 tiếng) nhưng hy vọng con sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, lại đỡ công đi lại trên đường, giữ gìn sức khỏe để vững tâm bước vào kỳ thi.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) ôn luyện sau giờ học.

Với nhu cầu đa dạng của phụ huynh học sinh, các trung tâm gia sư cũng “đắt sô” giáo viên đến dạy tại gia đình. Một trung tâm gia sư ở Đông Anh đưa ra mức giá dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/buổi tùy thuộc là sinh viên hay giáo viên dạy hoặc tùy theo học sinh chọn thi trường tốp dưới hay tốp đầu…

Phụ huynh HS lo lắng tìm chỗ học cho con, các trung tâm tung ra nhiều chiêu thức “hút” người học, chỉ có học sinh là áp lực với các buổi học kín đặc. Điều này có thực sự cần thiết khi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi lớp 10 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 học sinh được học ở trên lớp.

Ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Ngoài việc bám sát cấu trúc đề thi tham khảo của các môn do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành, học sinh cần ghi nhớ những nội dung kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và kiến thức mà giáo viên tổ chức cho các em ôn tập tại lớp.

Ông Phạm Quốc Toản nhắc nhở: Học sinh không nên quá lo lắng, bởi nội dung đề thi của các môn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội đều theo yêu cầu của chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Trong số 4 môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, đề thi môn Toán và Ngữ văn sẽ có 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, ngoài ra có một số câu hỏi yêu cầu khả năng vận dụng của học sinh ở cấp độ thấp.

Ngay từ học kỳ II, các trường THCS đều có kế hoạch ôn thi vào lớp 10 cho học sinh, trong đó môn Lịch sử được chú trọng đặc biệt. Bên cạnh đó, năm 2019 Hà Nội đã thi môn Lịch sử và được sở GD&ĐT công bố cấu trúc đề thi cùng với phần mềm ôn tập trắc nghiệm để tạo thuận lợi cho việc ôn tập. Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo lại đề thi, nội dung ôn tập để đánh giá mức độ đề, xây dựng phương án ôn tập một cách hợp lý và hiệu quả mà không nhất thiết phải tốn kém thời gian và tiền bạc cho các lớp luyện thi cấp tốc.
Nguyễn Vũ