Tập thể dục vào thời gian nào là hợp lý?

0 297
Tập thể dục vào buổi chiều tốt hơn buổi sáng
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht, Hà Lan chỉ ra, tập thể dục vào buổi chiều giúp cải thiện hiệu quả trao đổi chất rõ rệt hơn so với tập luyện vào buổi sáng ở những người gặp khó khăn trong việc trao đổi chất và người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận, tập thể dục vào buổi chiều mang lại nhiều lợi ích sâu sắc hơn trong việc cải thiện sức bền và giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể.
Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tìm cách thiết lập mối liên hệ giữa thời điểm tập thể dục và bệnh tiểu đường. Sau khi so sánh, họ nhận thấy những người tập luyện vào buổi chiều trong khoảng từ 3 – 6 giờ có chuyển biến tích cực hơn những người tập luyện vào buổi sáng trong khoảng từ 8 – 10 giờ. Nhóm nghiên cứu kết luận, tập thể dục vào buổi chiều giúp tăng khả năng trao đổi chất, cải thiện tuần hoàn máu và ổn định đường huyết tốt hơn.
loi-ich-cua-viec-tap-the-duc-feature
Tiến sĩ, bác sĩ Charles A. Czeisler, Trưởng khoa Y học Giấc ngủ tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ thuộc Trường Y Harvard (Mỹ), từng giải thích rằng “có một nhịp sinh học đối với thành tích thể thao”. Theo Czeisler, người từng làm bác sĩ về giấc ngủ cho nhiều đội thể thao chuyên nghiệp (Boston Celtics gọi anh ta là “Doctor Z”) – và người từng giúp Mick Jagger của ban nhạc Rolling Stones duy trì một lịch trình nghiêm ngặt trong khi di chuyển qua các múi giờ trong ban nhạc các chuyến tham quan thế giới – cửa sổ của cơ thể để đạt được hiệu suất cao nhất (khi những thứ như tập trung, sức mạnh, tính linh hoạt và thời gian phản ứng đều được nâng cao) xảy ra vào cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối.
Ông Czeisler nói: “Đây là lúc cơ thể phát ra động lực mạnh nhất để tỉnh táo”. (Ngược lại, cơ thể bạn phát ra động lực mạnh nhất để đi vào giấc ngủ trong những giờ ngay trước khi bạn thức dậy – điều này giải thích tại sao nhiều người có một đêm mất ngủ vẫn cố gắng ngủ được vài phút ngay trước khi đồng hồ báo thức kêu).Để minh họa cho quan điểm của mình, ông Czeisler đã quan sát thấy rằng hầu hết các kỷ lục Olympic được xác lập khi các sự kiện được tổ chức vào cuối giờ chiều hoặc buổi tối. Ông Czeisler tin rằng hiệu suất tối đa của cơ thể tăng lên trong những giờ này là do sự tiến hóa của con người.
Theo nghiên cứu khoa học mới nhất, đây không chỉ là thời điểm tốt nhất để giành huy chương vàng mà cũng là thời điểm tốt nhất để bạn tăng cường trao đổi chất và giảm cân.
Những thời điểm không nên tập thể dục
Tập thể dục tốt cho sức khỏe và vóc dáng nhưng bạn cũng cần cân nhắc tới tình trạng sức khỏe và thời gian biểu cá nhân. Các chuyên gia khuyến cáo không nên tập luyện vào những thời điểm như khi bị căng cơ, sau khi ăn no hay ngay trước giờ đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đau cơ
Khi mới bắt đầu tập luyện, bạn sẽ dễ bị căng cơ, đau cơ do cơ bắp chưa kịp thích nghi với cường độ tập luyện mới. Lúc này, bạn nên giảm bớt cường độ tập luyện để tránh tổn thương cơ bắp. Có thể áp dụng các động tác massage để thư giãn, giúp cơ bắp có đủ thời gian nghỉ ngơi, phục hồi
Sau khi ăn
Tập thể dục ngay sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây rối loạn trao đổi chất mà còn có thể gây đau dạ dày, ảnh hưởng đến đường ruột.
Trước khi đi ngủ
Các bài tập mạnh làm tăng nhịp tim và lượng máu lưu thông, khiến cơ thể mệt mỏi không thích hợp để tập luyện trước giờ đi ngủ. Nếu không có thời gian tập luyện vào ban ngày, hãy cố gắng tập trong khoảng từ 18 – 19 giờ. Sau 19 giờ, bạn chỉ nên tập các bài kéo giãn nhẹ nhàng, tập yoga hoặc thiền định để cơ thể thư giãn trước khi đi ngủ.
Minh Viên (theo Health)