TẤM GƯƠNG VỀ CÔ GIÁO HIỆU TRƯỞNG GƯƠNG MẪU, SÁNG TẠO, CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ

0 228
Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương tấm gương người tốt việc tốt học tập và làm theo lời Bác trên khắp cả nước. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương sáng gương mẫu, sáng tạo, có trách nhiệm và tâm huyết với công việc . Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Cao Lệ Minh, Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Thanh.
Hình ảnh cô giáo Cao Lệ Minh
Mười sáu năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của cô. Tốt nghiệp khoa Giáo dục mầm non Trường Cao đẳng Sư Phạm Trung Uơng qua thời gian phấn đấu cô đi học thêm chuyên môn Đại học Sư phạm Mầm non. Sau nhiều năm rèn luyện và phấn đấu đạt thành tích, với khả năng chuyên môn vững chắc cùng nhiều nỗ lực cố gắng, năm 2017 cô đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường mầm non Đoan Bái số 2 huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Năm 2018 cô chuyển công tác về trường Mầm non Hoàng An huyện Hiệp Hòa tỉnh bắc Giang. Và đến năm 2021 cô đã  được đề bạt và bổ nhiệm làm Hiệu Trưởng trường trường Mầm non Hoàng Thanh – quê hương yêu dấu của cô.
Trong  năm vừa qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm trường mầm non Hoàng Thanh thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô giáo Cao Lệ Minh đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt các phong trào với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Cho dù ở bất cứ cương vị nào là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Cao Lệ Minh vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cô giáo Cao Lệ Minh, trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện.
Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cô đã cụ thể  hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
                  Hình ảnh cô giáo Cao Lệ Minh và tập thể giáo viên trường mầm non Hoàng Thanh
 
Cô giáo Cao Lệ Minh là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người “Đứng mũi chịu sào” cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, tạo vườn sau sạch cho bé và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.
Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Cô còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.
Là một Hiệu trưởng nhưng cô rất say chuyên môn, luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Cô luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp, thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên cô giáo Cao Lệ Minh, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm.
Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.
Mười sáu năm công tác trong ngành giáo dục, cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân.
 Bản thân cô đã đạt được rất nhiều các thành tích cao đáng ghi nhận: Giáo viên giỏi các cấp, đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến, danh hiệu giỏi việc nước – đảm việc nhà. Năm học 2021-2022, dưới sự dìu dắt của cô Trường mầm non Hoàng Thanh giữ vững Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động tiên tiến và xếp thứ 10/31 trường mầm non trong Huyện.
             Hình ảnh cô giáo Cao Lệ Minh nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân Huyện
       Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.
Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng của mình. Đối với tôi, Cô giáo Cao Lệ Minh không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người chị gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên trường Mầm non Hoàng Thanh học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu.
Người viết: Trần Thị Bắc – Giáo viên trường MN Hoàng Thanh