Tác dụng của nước chanh gừng

0 322
Theo chuyên gia gừng tươi là một vị thuốc trong đông y để ôn ấm tỳ vị, được chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày – tá tràng.
chanh gung
Có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng, vì theo y học cổ truyền thì dùng gừng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng dùng buổi tối đôi khi có hại cho sức khoẻ như thuốc độc.
Sả cũng là vị thuốc trong đông y có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm. Một số tác giả cũng cho rằng sả có tác dụng giải độc cơ thể, tác dụng này có lẽ có được do tăng cường khả năng tiết mật và tăng thải độc qua đường tiêu hoá hoặc qua đường tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.
Chanh thì chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít có đề cập.
Nếu có tiền sử loét dạ dày tá tràng thì vẫn có thể sử dụng 3 loại trên, có điều cả 3 loại thực phẩm này đều có vị ấm và tính hành khí, do đó, nếu dùng kéo dài có khi bị hao khí hoặc làm cho người bị nhiệt quá.
Theo chuyên gia cho biết, về vấn đề thải độc cơ thể (hay thanh lọc cơ thể) là cơ thể đưa các chất chuyển hoá có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu.
Nếu như không thấy có vấn đề gì đặc biệt thì không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hoà việc này phù hợp, còn nếu có vấn đề thì nên khám bệnh để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất.
Ngọc Minh (Tổng hợp)