Sau 2 ngày mưa lớn , hàng nghìn nhà ở Nghệ An vẫn bị ngập do nước rút chậm

0 144

Hai ngày sau đợt mưa lớn kéo dài, hơn 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn chìm trong nước lũ.

Sáng 27/9, hơn 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn chìm trong mực nước lũ sâu từ 0,3-1,2 m. Trong ảnh, xã Quỳnh Lâm, nơi có hơn 1.200 hộ dân đang bị nước lũ bủa vây hai ngày qua.

“Từ chiều 25/9, mưa lớn cùng nước lũ thượng nguồn đổ về khiến hơn 3.400 hộ dân bị ngập. Đến nay, nước lũ đã rút song chưa đáng kể, địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn khi nước lũ rút”, ông Dinh nói.

Người dân địa phương cho biết đây là đợt lũ lịch sử suốt gần 30 năm qua khiến người dân không kịp chuẩn bị, nhiều tài sản cũng vì thế bị hư hại, cuốn trôi.

Nước lũ rút chậm khiến nhiều nhà dân ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu còn ngập đến nửa nhà.

“Không nghĩ nước lên nhanh đến vậy nên lúa gạo ướt cả, chỉ biết chạy lấy người. Giờ nước rút dân về chùi rửa, dọn dẹp mong tìm lại chút tài sản”, bà Duyên (52 tuổi, thôn 13, xã Quỳnh Lâm) buồn bã.

Nước rút chậm trên các tuyến đường liên thôn, liên xã khiến nhiều xe máy, ôtô không thể qua lại. Người dân địa phương phải dùng thuyền hoặc dắt bộ qua các đoạn ngập nặng.

“Nước lũ rút chậm nên cứ mỗi lần có ôtô tải chạy qua là cửa kính, hàng hóa lại bị sóng đánh vỡ, hư hỏng. Lũ lên quá nhanh khiến không ai kịp trở tay”, ông Bình (xã Quỳnh Lâm), buồn bã.

Chị Trần Thị Giang (30 tuổi) phải ăn vội gói mỳ tôm để kịp dọn dẹp lại đồ dùng của trung tâm nhận giữ trẻ khi nước lũ rút. “Dịch bệnh khiến trung tâm phải đóng cửa, nay mới mở được vài ngày thì mưa lũ khiến đồ dùng bị cuốn trôi đi cả”, chị Giang buồn bã.

Nước lũ lên cao nên nhiều người dân đưa gia súc, gia cầm đến các nhà dân hoặc khu đất cao ráo để hạn chế thiệt hại. Khi nước dần rút, họ đến dắt về để tiện chăm sóc.

Ngoài việc hỗ trợ đưa người dân vùng lũ đến nơi trú tránh an toàn khi nước lũ dâng, lực lượng dân quân, bộ đội, công an cũng được huy động cấp phát nước sạch, mỳ tôm cho người dân ở lại nhà bảo vệ tài sản.

Hiện các xã ở huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Giang, Quỳnh Mỹ… đang bị chia cắt.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu cho biết ngoài gây ngập lụt cho hàng nghìn hộ dân, mưa lũ còn gây hư hại cho hơn 60 ha lúa mùa, gần 1.000 ha hoa màu, hơn 400 ha cá, 9.000 con gia cầm…

Kim Chung(TH)