Quy trình thực hiện thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021

0 1.657
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Quy trình thực hiện thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021 ảnh 1
Mặt trước thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, phôi thẻ bảo hiểm y tế đã in theo Quyết định số 1313/QĐ-BHXH chưa sử dụng hết đến thời điểm 1-4 vẫn được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Trong thời gian chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế theo quy định mới, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

Thông tin về bộ mã số thẻ bảo hiểm y tế cùng với địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, so với mẫu thẻ bảo hiểm y tế hiện hành, thẻ mới có nhiều điểm khác biệt mang lại tiện ích cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, kích thước thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ nhỏ gọn hơn giúp người dân thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế trường hợp bị mất, hỏng thẻ; định lượng giấy của thẻ được sử dụng có độ dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, cứng của thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng, nắm được cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Cũng theo, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, việc chuyển đổi mẫu thẻ cũ sang mẫu thẻ mới không gây khó khăn, phiền hà cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế.

Trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ và hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm đáp ứng yêu cầu in, cấp, quản lý thẻ bảo hiểm y tế.