Quảng Trị: Nhà hàng, quán ăn dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về từ ngày mai

0 1.744
Ngày 28/7, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi địa phương này ghi nhận 1 người dương tính SARS-CoV-2 sau 77 ngày không có ca mắc mới.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu dừng hoạt động phục vụ tại chỗ đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, giải khát, chỉ cho phép bán mang về; khuyến khích bán hàng online, bán hàng qua mạng. Thời gian áp dụng dừng 7h ngày 29/7.
Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; đối với các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định việc tổ chức nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.
Không tụ tập quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi công cộng.
UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, giải khát dừng bán tại chỗ, chỉ bán mang về.
UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố lập đường dây nóng để có phương án kịp thời hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn của địa phương ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị trước đó thông tin về 1 ca dương tính SARS-CoV-2 sau 77 ngày địa phương này không ghi nhận ca nhiễm mới.
Bệnh nhân này tên N.T.T. (nữ , 43 tuổi), cách ly tại nhà ở khu phố 6, phường 1, TP Đông Hà. Bà T. từ Đức trở về Việt Nam xuống sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vào cách ly tập trung tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Ngày 24/7, bà T. trở về nhà riêng ở Quảng Trị và được cách ly tại phòng riêng ở nhà.
Sáng 27/7, bà T. được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, buổi chiều cùng ngày đi khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện Gio Linh vì đau đầu. Kết quả xét nghiệm RT- PCR khẳng định bà T. dương tính với SARS-CoV-2.
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị, bà T. đã không tuân thủ quy định cách ly y tế. Trong thời gian cách ly tại nhà, người này di chuyển nhiều nơi nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Đáng chú ý, người này tự ý đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Y tế huyện Gio Linh.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan buông lỏng quản lý người cách ly y tế tại địa phương, áp dụng chế tài xử lý nghiêm và xem xét truy cứu trách nhiệm người có hành vi không chấp hành quy định phòng chống dịch COVID-19, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.
NGUYỄN VƯƠNG