PV Gas vượt  kế hoạch, vào top 5 vốn hóa sàn chứng khoán

0 153

Vốn hóa PV Gas đang tiệm cận mốc 200.000 tỷ đồng và đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng các công ty giá trị nhất sàn chứng khoán.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán gặp áp lực bán ở nhóm vốn hóa lớn và ngân hàng. Trong khi đó cổ phiếu GAS của PV Gas trở thành điểm sáng nhất khi tăng gần hết biên độ để đóng góp tích cực nhất vào chỉ số chung.

Với mức tăng 6,7% cuối tuần qua, cổ phiếu GAS đã vươn lên 103.500 đồng/cổ phiếu và là mức đỉnh cao nhất gần 3 năm qua. Thị giá này cũng đã tiệm cận về vùng đỉnh lịch sử gần 114.000 đồng/cổ phiếu được lập hồi tháng 4/2018.

Cổ phiếu GAS tăng vượt trội so với VN-INdex trong các tuần gần đây. Đồ thị: TradingView.

Nhờ sự bứt phá này, giá trị vốn hóa thị trường cũng liên tục được đẩy lên mức cao hiện đạt hơn 198.000 tỷ đồng. Cộng thêm việc các cổ phiếu vốn hóa lớn khác bị điều chỉnh mạnh đã giúp PV Gas leo nhanh trong bảng xếp hạng về quy mô niêm yết.

Đến nay PV Gas đã vượt Vinamilk để thế chân ở top 5 vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán, áp sát vị thế của nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam là Hòa Phát. Đây cũng là doanh nghiệp có khả năng bước vào nhóm vốn hóa trên 200.000 tỷ đồng nhờ triển vọng kinh doanh vẫn sáng sủa.

Trong khi đó phần lớn doanh nghiệp khác trong top 10 lại đang gặp áp lực. Nhóm ngân hàng hiện chỉ còn 4 đơn vị trong bảng xếp hạng trên, trong đó Vietcombank dẫn đầu với vốn hóa gần 355.700 tỷ đồng nhưng đã giảm đáng kể 17,6% so với mức đỉnh hồi đầu tháng 7.

Nhóm Vingroup cũng bị điều chỉnh đáng kể khi giảm giá liên tục từ tháng 4 đến nay. Riêng VHM của Vinhomes giảm mạnh về gần 335.300 tỷ đồng và VIC của Vingroup đã lao dốc về hơn 333.700 tỷ đồng như hiện nay, lần lượt đứng thứ 2 và 3.

Không chỉ GAS mà phần lớn cổ phiếu liên quan đến ngành dầu khí cũng giao dịch tích cực để nối tiếp một tuần bứt phá của nhóm này. Hàng loạt mã ngành khí tăng trần với lượng dư mua lớn và cổ phiếu xăng dầu cũng tăng mạnh.

Đà tăng của nhóm dầu khí được cho là hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng khí đốt và năng lượng tại châu Âu đang lan rộng. Hệ quả là giá khí đốt tại châu Âu đã tăng gần 500% trong năm qua, các nhà nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng ở châu Á cũng đang phải trả mức giá kỷ lục nhằm đảm bảo nguồn cung.

Tại Anh, người dân phải xếp hàng khi gần 30% trạm bản lẻ xăng dầu đang cạn kiệt nhiên liệu và nhiều nhà máy phân bón cũng phải đóng cửa. Trong khi Pháp kêu gọi đánh giá lại thị trường khí đốt và năng lượng, nhằm có kế hoạch tăng cường cung cấp phiếu trợ giá để giúp các hộ gia đình nghèo chi trả hóa đơn năng lượng.

Giá dầu Brent tương lai vừa tăng thêm 1,2% trong ngày hôm qua lên 79,28 USD/thùng và là tuần tăng thứ 4 liên tiếp. Giá sản phẩm này đã tăng hơn 50% trong năm nay và từng chạm đỉnh 3 năm tại 80,75 USD/thùng hôm 28/9.

Tại Việt Nam, giá các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh tăng mạnh trong kỳ thay đổi mới nhất. Riêng giá xăng E5 RON 92 đã tăng thêm 573 đồng lên 20.716 đồng/lít và là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá các mặt hàng dầu như diesel, mazut cũng được điều chỉnh mạnh.

Về khí đốt, giá gas bán lẻ trong nước vừa tăng thêm khoảng 3.500 đồng/kg do lo ngại biến động trên thế giới. Đây đã là tháng tăng giá gas thứ 5 liên tiếp, với mức tăng tổng cộng khoảng gần 100.000 đồng/bình 12 kg.

PV Gas mới đây thông báo tổng doanh thu 8 tháng ước gần 52.000 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch 8 tháng. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt gần 5.700 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch 8 tháng. Doanh nghiệp cho biết hưởng lợi khi giá dầu và giá LPG thị trường tăng so với kế hoạch, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ khí của lại sụt giảm so với cùng kỳ.

                          Kim Chung(TH)