Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Vì: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng

0 506
Nhận thức sâu sắc ý nghĩa Ngày Thương binh – Liệt sĩ và công lao to lớn của các liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tăng cường mạnh mẽ công tác tuyên truyền, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện.

Là địa bàn miền núi phía Tây của Thủ đô Hà Nội, huyện Ba Vì có diện tích 424 km2, dân số 320.000 người, gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao. Nhiều năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã cố gắng thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với thân nhân các Anh hùng liệt sĩ; các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng trong thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Vì: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Ba Vì.

Toàn huyện có 4.569 liệt sĩ, 1.248 thương binh, bệnh binh, 834 người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hoá học. Huyện Ba Vì có 419 Mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay có 16 mẹ còn sống. Ngay từ đầu năm, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt chức năng tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, UBND các xã thị trấn trong huyện thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021).

Hàng năm, phong trào vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện duy trì đạt mức 500 triệu đồng/năm. Từ nguồn quỹ này, mỗi năm đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa từ 7-10 nhà ở cho người có công với cách mạng và hỗ trợ các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Ba Vì đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt Kế hoạch 95/KH-UBND, ngày 3/3/2021 của UBND huyện Ba Vì về thực hiện chính sách đối với người có công, thân nhân liệt sĩ và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ”.

Trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, huyện Ba Vì còn trao tặng 15 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách, thương binh, liệt sĩ, mỗi sổ 5 triệu đồng; tiến hành chỉnh trang 1 công trình nghĩa trang liệt sĩ xã Thái Hòa. 3 đoàn lãnh đạo huyện đã tới thăm hỏi, tặng quà 9 đối tượng, tặng sổ tiết kiệm đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tiến hành tặng quà cho 4.500 đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ xong trước ngày 20/7/2021. Huyện cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tặng quà cho 16 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn huyện; vận động các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng với mức phụng dưỡng từ 1.100.000 đồng/người/tháng trở lên ngoài chế độ chính sách chung của Nhà nước.

Ngoài ra, huyện Ba Vì còn tổ chức các đoàn lãnh đạo Huyện ủy HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các ban, ngành, đoàn thể viếng Bác Hồ tại khu tưởng niệm K9 Đá Chông, nghĩa trang liệt sĩ Đá Chông; dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Ba Vì. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại 28 nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, các hoạt động thăm viếng, dâng hương xong trong chiều và tối 26/7/2021.

Mặc dù tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, song Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đẩy mạnh các hoạt động phòng chống đại dịch COVID-19 theo kế hoạch, vừa duy trì phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Vì luôn nỗ lực thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nêu cao truyền thống tốt đẹp “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

                                                                                                                        Thành viên