Phố hoa giả Sài Gòn rực rỡ ngày giáp Tết

0 1.961
Khi những làng hoa sôi động vào vụ thì những phố hoa giả cũng tất bật không kém bởi bên cạnh hoa tươi, hoa giả được nhiều gia đình ưa chuộng dịp Tết đến xuân về.

Ngày xuân, ngoài hoa tươi thì hoa giả không thể thiếu trong nhiều gia đình. Dạo quanh một vòng Sài Gòn, dễ dàng nhận thấy những chậu hoa, cành hoa giả đủ hình dáng, kích cỡ, màu sắc được bày bán ở nhiều con dường như: Ba Tháng Hai, Hồ Thị Kỷ, Lý Thái Tổ và cả những xe hoa bán rong khắp các nẻo đường, con phố.

Tại một cửa hàng trên đường Ba Tháng Hai – Phố hoa giả (Quận 10, TP.HCM), những chậu hoa mai rực rỡ được chủ tiệm bày ra bên ngoài. Giá của những chậu mai dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/chậu loại nhỏ và 3 – 6 triệu đồng/chậu loại lớn.

Những người thợ đang tất bật làm cây để gắn hoa giả lên. Họ cho biết nhu cầu mua hoa giả chơi Tết ngày càng tăng do hoa giả có thể dùng lại nhiều lần, đẹp không kém mà giá thành đôi khi bằng hoa tươi hoặc chỉ hơn một chút. Tuy nhiên theo xu hướng chung ảnh dưởng của dịch bệnh sức mua dịp giáp Tết nay năm giảm hơn năm ngoái.

Hoa được ưa chuộng nhất vẫn là hoa đào, hoa mai. Chị Linh, chủ một cửa hàng trên đường Ba Tháng Hai cho biết, những khách hàng là người gốc Bắc thường mua hoa đào và chọn đào cành. Mai, đào cành có giá từ 15 – 30.000 đồng/cành. Những chậu hoa giả lớn mất thời gian để làm, phải rất công phu và tỉ mỉ nên giá sẽ cao hơn, giá dao động từ 4-10 triệu đồng/chậu.

Tết là dịp những cửa hàng hoa giả “bội thu” do nhu cầu mua trang trí nhà cửa nhiều, song do tình hình chung tác động của dịch COVID-19 nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu mà một số chủ tiệm bán hoa giả tung khuyến mại.

Hồ Thị Kỷ (Quận 10, TP.HCM) cũng là con đường kinh doanh hoa giả nổi tiếng của đất Sài Thành. Anh Hoàng Vinh – Thợ làm hoa lâu năm tại đây cho biết, khoảng nửa tháng trước Tết, thợ làm luôn tay để kịp giao hoa cho những nhà hàng, khách sạn đặt.

Theo anh Vinh, tại cửa hàng anh làm, Chậu nụ tầm xuân lớn có giá 4 triệu đồng bán chạy nhất. So với năm ngoái, giá năm nay không thay đổi nhiều do nhu cầu mua không tăng.

Anh Lê Trung, chủ một cửa hàng trên đường Hồ Thị Kỷ cho biết, tùy kích thước mà giá nụ tầm xuân chậu dao động từ 600 – 4 triệu đồng/chậu. “Khách quen từ năm ngoái năm nay họ lại đặt nên mình làm luôn tay, chứ khách mua lẻ rất ít do người dân giảm mua, nói chung đơn hàng cũng đều bằng năm ngoái”, anh Trung nói.

Một góc buôn bán nhộn nhịp trên phố hoa Hồ Thị Kỷ. Hoa giả được chia làm nhiều loại theo phong cách sử dụng như cắm bình, treo tường hoặc làm giàn trang trí. Những bình hoa dùng trang trí giá trung bình từ 250.000 – 1 triệu đồng/bình.

Ngoài các loại hoa truyền thống thì hoa giả còn có hoa nhập từ nước ngoài, cũng phong phú không kém hoa thật. Theo một số chủ kinh doanh, có những loại hoa kiểu dáng lạ mắt được nhập từ Anh, Thái Lan, Trung Quốc…có giá thành khá cao, từ 2 – 4 triệu đồng/bình cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hoa giả không thể so sánh với hoa thật về mặt hương sắc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn mua bởi độ bền của hoa và sự đa dạng trong cách thể hiện.

Hoa tươi hay hoa giả mỗi loại đều mang một vẻ đẹp, thế mạnh riêng nhưng đều góp phần làm cho những ngày xuân mới thêm rực rỡ và tươi tắn hơn.

MAI THÚY