Phim ‘Trạng Tí’ bị nghi vi phạm bản quyền, Ngô Thanh Vân: ‘Tôi không ăn cắp!

0 1.956

KT&PL – – Nhà sản xuất phim ‘Trạng Tí’ lên tiếng sau khi có những bình luận thắc mắc tại sao phim lại mua bản quyền từ Công ty Phan Thị mà không phải là họa sĩ Lê Linh – tác giả truyện tranh ‘Thần đồng đất Việt’.

Trailer ‘Trạng Tí’ – phim chuyển thể từ truyện tranh ‘Thần đồng đất Việt’

Mới đây, trailer và dàn diễn viên nhí của Trạng Tí ra mắt khán giả. Thế nhưng, bên dưới các bài đăng về trailer trên mạng xã hội, xuất hiện những ý kiến đòi quyền lợi cho tác giả Lê Linh của bộ truyện tranh gốc Thần đồng đất Việt.

Một số bình luận còn đặt nghi vấn nhà làm phim vi phạm bản quyền, còn đặt câu hỏi “liệu có ăn cắp?”.

Ngô Thanh Vân: ‘Tố tôi ăn cắp là không đúng’

Tối 22-12, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân (Studio68) lên tiếng bảo vệ tính hợp pháp của bộ phim.

Cô khẳng định: “Xin được nói rõ, đó là nội dung tôi mua và trả tiền theo đúng luật Sở hữu trí tuệ, nên tố tôi ăn cắp là không đúng. Khi ký kết, tôi hoàn toàn không biết về vụ kiện (giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị – PV) nên tôi có lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua”.

Tường thuật lại sự việc, Ngô Thanh Vân cho biết dự án được lên ý tưởng từ năm 2016. Khi đó, cô đã gặp công ty Phan Thị – đơn vị phát hành truyện tranh, để bàn về việc mua bản quyền.

Quá trình đàm phán kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 thì đi đến thỏa thuận cho phép Ngô Thanh Vân mua bản quyền 5 tập truyện từ Phan Thị để làm phim. Cô cho rằng quá trình này “không có gì sai về mặt luật pháp nên hai bên đã ký hợp đồng với nhau”. Lúc đó, nhà sản xuất không biết về tranh chấp giữa công ty Phan Thị và tác giả Lê Linh.

Năm 2018, vụ kiện giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị được đưa ra xét xử lần đầu, gây xôn xao dư luận. Ngô Thanh Vân nhờ luật sư liên hệ với Phan Thị để làm rõ sự việc, nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan cho thấy vụ kiện chưa có phán quyết cuối cùng.

Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và Ngô Thanh Vân phải bấm máy bộ phim vì mọi thứ đã sẵn sàng. Phim mất 3 năm sản xuất, tính cả năm nay do COVID-19.

‘Họa sĩ Lê Linh từ chối mọi quyền lợi’

Tháng 12-2019, tòa phán xử họa sĩ Lê Linh thắng kiện. Khi thấy mọi việc đã rõ ràng, Ngô Thanh Vân đã gặp họa sĩ để nói chuyện và giải quyết. Trong cuộc gặp, cô chia sẻ khó khăn từ phía nhà làm phim. Phía Studio68 cho biết, sau khi trao đổi, họa sĩ Lê Linh vẫn giữ quan điểm từ chối các quyền lợi do nhà sản xuất đưa ra.

Ngô Thanh Vân cho biết, trong thời gian diễn ra vụ kiện, nhà sản xuất đề nghị nhiều hình thức quyền lợi khác nhau cho họa sĩ Lê Linh nhưng ông đã từ chối.

Tháng 9-2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật Tí, Sửu, Dần, Mẹo trong Thần đồng đất Việt. Ông Lê Linh là tác giả hình thức thể hiện gốc, còn công ty Phan Thị là chủ sở hữu tác phẩm, được sử dụng 4 hình tượng nhân vật này vào sản xuất kinh doanh nhưng phải tôn trọng quyền nhân thân của tác giả.

Tuổi Trẻ Online liên hệ với Công ty Phan Thị để hỏi về vấn đề này, tuy nhiên phía Phan Thị không bắt máy. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phim Trạng Tí ra rạp ngày 12-2-2021 (mùng 1 Tết Tân Sửu).

Bị Lê Linh phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu 10 năm trước, Phan Thị muốn hủy đơnBị Lê Linh phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu 10 năm trước, Phan Thị muốn hủy đơn

TTO – Trong Công báo sở hữu công nghiệp vào ngày 25-11, nhãn hiệu ‘Lê Linh’ (tác giả ‘Thần đồng đất Việt’) được công ty Phan Thị nộp đơn đăng ký từ ngày 9-7-2010 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.

NGUỒN: TUỔI TRẺ