Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa xuất bản cuốn sách ‘Cẩm nang phòng, chống Covid-19

0 200
Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa xuất bản cuốn sách ‘Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động’ dành cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động.

“Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong bảo đảm ban toàn, vệ sinh lao động” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam thẩm định; Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Đồng, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Hội Y học lao động Việt Nam) biên soạn.

Cuốn sách nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động; cung cấp nhiều thông tin bổ ích mà mỗi người lao động cần nắm được để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Cuốn cẩm nang nêu những dấu hiệu nhận biết, các con đường lây nhiễm bệnh và cách để phòng ngừa Covid-19 cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, sách đưa ra những lưu ý với cơ quan, doanh nghiệp và người lao động để vừa bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng là để toàn dân sớm thích nghi, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, cuốn sách trả lời cho các câu hỏi: Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19?; người sử dụng lao động cần làm gì để phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc?… Không chỉ vậy, cuốn cẩm nang còn chỉ ra các biện pháp phòng dịch khi tham gia phương tiện giao thông, cách ly tại nhà và làm việc nơi công sở.

Sách cũng cập nhật những điều cần biết về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và thông điệp “5K, vắc xin + công nghệ” của Thủ tướng Chính phủ.

“Cẩm nang phòng, chống Covid-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động” được phát hành với hai hình thức sách in và sách điện tử. Sách in được xuất bản với hình thức sách bỏ túi, nhỏ gọn, in 4 màu. Sách điện tử tích hợp đa phương tiện, gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

An Nhi