Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ yếu tố ảnh hưởng đến thành công khi trồng răng Implant

0 77

Trồng răng implant hiện nay có tỉ lệ thành công rất cao, nhưng sẽ có một số bệnh nhân gặp phải những tình trạng thất bại khi cấy ghép. Người ta ước tính rằng tỉ lệ thất bại của implant nha khoa khoảng 5-10%, có thể là thất bại sớm ngay sau khi trồng, cũng có thể sau thời gian một vài tháng hay một vài năm.

Nếu bạn đã có một kế hoạch phẫu thuật cắm implant, hoặc nếu bạn đã trồng implant rồi thì dưới đây là một số những điều bạn cần biết về thất bại trong trồng răng implant và những biến chứng có thể gặp.

NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA IMPLANT NHA KHOA?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trồng răng implant, trong đó bao gồm có:

 1. Bệnh lý ở lợi

Lợi khỏe mạnh là một trong những tiêu chuẩn để có thể phẫu thuật cắm implant, bạn sẽ không thể tiến hành trồng được nếu đang mang bệnh lợi.

Bệnh lý về lợi là một loại bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn thương lợi và xương hàm. Nếu tình trạng nhiễm trùng không được cải thiện có thể tiến triển xung quanh implant và dẫn tới thất bại trong quá trình cấy ghép. Hãy gặp bác sĩ ngay để được điều trị viêm lợi trước khi trồng răng implant.

 1. Xương hàm không đủ

Sự thành công cũng phụ thuộc nhiều vào số lượng xương có đủ để nâng đỡ trụ implant không. Nếu không có đủ xương khỏe mạnh thì bác sĩ phẫu thuật không thể đặt được trụ implant vào xương hàm.

Tiêu xương có thể xảy ra ở người mắc bệnh lý loãng xương. Tình trạng này xảy ra khi mật độ xương bị giảm dần đi và xương trở nên dễ gãy hơn. Bệnh lý lợi nặng cũng sẽ gây ra những hiện tượng tiêu xương.

 1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể gây thất bại rất cao trong quá trình trồng răng implant do nó làm giảm lưu lượng máu đến lợi, làm chậm quá trình làm lành vết thương. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân nếu có hút thuốc thì tỉ lệ thất bại khi trồng răng implant lên đến 22%.

Hút thuốc lá không đồng nghĩa là bạn không thể trồng răng implant. Nhưng để có được kết quả tốt hơn thì bạn nên dừng hút thuốc trong khoảng 1 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật và dừng hút thuốc trong vòng ít nhất 2 tháng sau khi kết thúc quá trình trồng răng.

 1. Các bệnh lý khác

Có thể gặp thất bại trong trồng răng implant nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh lý tự miễn hoặc một số bệnh khác như viêm khớp dạng thấp hay tiểu đường – những bệnh lý này sẽ khiến cho quá trình lành vết thương chậm hơn. Chậm lành vết thương sẽ ngăn cản quá trình tích hợp xương –  là quá trình mà implant kết nối vững chắc với cấu trúc của xương hàm.

Việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến thất bại trong trồng răng implant. Vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ phẫu thuật về bất kể loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng.

Vào năm 2016, nghiên cứu của trường Đại học McGill đã phát hiện ra rằng các thuốc điều trị những triệu chứng ợ nóng có thể gây giảm sự hình thành xương mới, vậy nên nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương của trụ implant.

 1. Chăm sóc răng miệng kémVệ sinh răng miệng kém sau khi trồng răng implant cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ thành công của thủ thuật này. Bạn không được khuyên cắm implant nếu bạn đang gặp vấn đề gây hạn chế vận động hoặc hạn chế khả năng làm sạch răng miệng của mình.
  1. Bác sĩ phẫu thuật chưa đủ kinh nghiệm

  Không phải tất cả các bác sĩ phẫu thuật đều có trình độ và kinh nghiệm như nhau, và nếu bạn gặp một bác sĩ phẫu thuật còn ít kinh nghiệm thực tế thì có khả năng sẽ gặp thất bại khi trồng răng implant khá cao. Thường thì các bác sĩ nha khoa tổng quát sẽ chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên gia về phẫu thuật trong miệng, nhưng bản thân bạn cũng có thể tự lựa chọn bác sĩ cho riêng mình.

  Một bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ biết được cần phải sử dụng những phương pháp trồng răng nào phù hợp và trồng bao nhiêu trụ implant đủ để nâng đỡ răng giả. Điều này rất quan trọng bởi vì nếu thiếu trụ implant thì có thể tạo áp lực quá mức lên các trụ và gây ra thất bại điều trị.

  Tương tự như vậy, làm việc với bác sĩ có tay nghề cao sẽ giúp giảm thiểu những sang chấn gây ra do thao tác kĩ thuật trong quá trình thực hiện làm tổn thương mô nha chu.

  Hãy lựa chọn một bác sĩ phẫu thuật có nhiều năm kinh nghiệm. Hãy yêu cầu họ xem xét quy trình thực hiện và kế hoạch điều trị phục hồi của bạn.

  Bạn nên đặt ra những câu hỏi khi bạn được bác sĩ tư vấn.

  Những câu hỏi mà bạn có thể hỏi bác sĩ:

  • Bác sĩ có bao nhiên răng kinh nghiệm trong nghề?
  • Bác sĩ thực hiện thành công bao nhiêu ca trồng răng implant trong một năm?
  • Tỉ lệ thành công của bác sĩ là bao nhiêu phần trăm?

  Phòng khám Nha khoa Lạc Việt Intech

  Địa chỉ: 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam

  160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

  09 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội

  Số 22 Cao Thắng, P. Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An

  Website: https://lacvietintech.com/

  Email: contact.intechdent@gmail.com

  Hotline: 0971066726                             

  Giờ làm việc: 8g AM – 18g30 PM