Người dân từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác để đón con cần giấy tờ gì

0 160

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn và một số trường hợp cần thiết giữa thành phố với các tỉnh, thành khác từ ngày 1/10; trong đó, người dân TP Hồ Chí Minh có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại thành phố.

Từ ngày 5/10, vận tải hàng hóa bằng đường thủy, bến phà Bình Khánh, bến phà Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) được hoạt động bình thường.

Theo thống kê, TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 100.000 học sinh đang kẹt ở các tỉnh, thành phố khi được cha mẹ gửi về quê tránh dịch COVID-19. Bước vào năm học mới, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc học online của các con ở quê gặp khó khăn vì không có thiết bị, không ai dạy kèm…

Sau khi TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 1/10, Sở GTVT đã có hướng dẫn, người dân có thể đăng ký đón con từ các tỉnh về lại thành phố.

Theo đó, các cá nhân có nhu cầu đón con ở tỉnh cần gửi đơn đề nghị (mẫu theo định dạng word) kèm theo bản chụp các giấy tờ chứng minh liên quan đến Sở GTVT TP Hồ Chí Minh qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Trong đơn cần trình bày lý do, kế hoạch đi lại (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết…). Sở sẽ xem xét, giải quyết và thông báo kết quả qua email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn đề nghị. Trường hợp được chấp thuận, cá nhân tự in Công văn trả lời của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Mẫu đơn theo hướng dẫn của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu: Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; là người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP Hồ Chí Minh); có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Về phương tiện đi lại, người dân có thể di chuyển bằng phương tiện vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không); trường hợp đi bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm.

Người điều khiển phương tiện giao thông phải chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ và pháp luật khác có liên quan của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID trước khi tham gia giao thông.

Ngoài đón con, người dân có nhu cầu đi từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành phố và ngược lại trong một số trường hợp cấp bách như đưa đón người bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác; người dân TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP Hồ Chí Minh cũng làm theo hướng dẫn trên. 

Kim Chung(TH)