Người Bình Định gửi tặng bí đao khổng lồ cho bà con TP.HCM

0 1.806
3h sáng 25/7, chuyến xe tiếp tế đầu tiên của xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã lăn bánh hướng về người dân vùng dịch tại các tỉnh phía nam.
Chuyến xe chở nhiều loại nhu yếu phẩm, nông sản nhưng trong đó đặc biệt nhất là 600 kg bí đao khổng lồ – một sản vật nổi tiếng của làng Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ).
Bí đao khổng lồ nặng 50-60 kg/trái và có thể bảo quản cả năm.
Anh Nguyễn Tuyên Hoàng, Phó bí thư Đoàn xã Mỹ Thọ, nói với Zing: “Hưởng ứng lời kêu gọi tương thân tương ái, giúp đỡ bà con gặp khó tại các vùng dịch, người dân xã Mỹ Thọ đã quyên góp nhiều nhu yếu phẩm, nông sản để gửi vào Sài Gòn. Tại làng Chánh Trạch, mỗi hộ dân đều ủng hộ hàng chục kg bí đao đặc sản, trong đó hộ quyên góp nhiều nhất là 150 kg bí đao”.
Anh Hoàng cho biết mùa thu hoạch bí đao đã bắt đầu từ một tháng trước. “Khi nghe tin vùng dịch gặp khó khăn, người dân đã gom góp những trái bí đao cuối cùng còn sót lại tại vườn và số hàng trữ sẵn trong nhà để mang đi ủng hộ. Nếu đúng vụ thu hoạch, tôi tin số lượng quyên góp còn có thể nhiều hơn”.
Phó bí thư Đoàn xã Mỹ Thọ cho biết bí đao khổng lồ năm nay được mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, mỗi quả bí đao chỉ nặng khoảng 50-60 kg, trong khi những năm trước có trái nặng gần cả tạ.
Lời nhắn dễ thương trên những quả bí đao gửi tặng TP.HCM.
Bí đao khổng lồ xã Mỹ Thọ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào năm 2018.
Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào về độ lớn bất thường của loại bí đao này. Nhiều người cho rằng ngoài giống bí, thổ nhưỡng cũng là yếu tố quyết định.
Không chỉ là một loại nông sản, bí đao khổng lồ còn được xem là sản phẩm du lịch “độc nhất vô nhị”, thu hút du khách đến với làng Chánh Trạch.
Năm 2019, Sở Du lịch tỉnh Bình Định xây dựng Đề án thí điểm phát triển du lịch làng nghề trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, trong đó có làng bí đao khổng lồ Chánh Trạch.
Lê Vy
Ảnh: Xã Đoàn Mỹ Thọ