Ngủ ít hơn 6 giờ/ngày hủy hoại sức khỏe nghiêm trọng

0 142
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.
Cuộc khảo sát cho thấy những người tuổi trung niên thường ngủ nhẹ, nngười trẻ thường ngủ muộn. Thời gian ngủ trung bình mỗi bình quân đầu người là 6,47 giờ, sau 00 chỉ còn 6 giờ 45 và có không ít người trẻ ngủ ít hơn 6 giờ.
Tổ chức Y tế tiết lộ rằng ngủ không đủ “6 tiếng” có thể gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể.
Tác hại của ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ sẽ khiến mọi người ăn nhiều hơn, cảm giác nhanh đói, lúc này cơ thể đòi hỏi hấp thụ các loại thức ăn có nhiều dầu, nhiều muối và nhiều đường. Nguyên do là sự tiết ra ghrelin trong cơ thể, khiến người ta ăn nhiều hơn và dễ tăng cân hơn.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời gian ngủ dài dưới 6 giờ sẽ làm tổn hại hệ thống miễn dịch và làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành, trầm cảm và các bệnh khác. Nếu thời gian ngủ dài dưới 5,5 giờ, nguy cơ của bệnh Alzheimer sẽ tăng 60,7%. Thời gian ngủ dài dưới 5 tiếng, nguy cơ đột tử sẽ tăng gấp đôi.
Ảnh minh họa
Viện nghiên cứu giấc ngủ của Anh phát hiện ra rằng thời gian ngủ dưới 7 tiếng của phụ nữ trong thời gian dài sẽ khiến tuổi sinh lý của họ già đi từ 3 – 7 tuổi, tình trạng da của họ sẽ già đi từ 6-10 tuổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cố gắng bù đắp cho thiệt hại thông qua việc bổ sung giấc ngủ về cơ bản là không hiệu quả.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ cũng có thể làm giảm 40% khả năng học những điều mới. Thời gian ngủ ít hơn 6 giờ trong 2 tuần liên tiếp tương đương với thức 2 đêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bài kiểm tra khả năng đáp ứng và học hỏi của việc ngủ ít hơn 6 tiếng sẽ chậm hơn người ngủ đủ giấc.
Nếu không muốn nhanh lão hóa và xấu đi thì bạn phải bắt đầu bằng một giấc ngủ ngon mỗi ngày bằng cách:
Nghiên cứu cho thấy 36% thanh niên mắc chứng mất ngủ thừa nhận mất ngủ là do thức khuya chơi điện thoại di động, vì vậy tốt nhất trước khi đi ngủ bạn nên tránh xa điện thoại di động, ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, tập thể dục hợp lý, tránh thức đêm, chỉ tuân thủ đúng thời gian biểu, tình trạng mất ngủ sẽ dần được cải thiện.
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu về sức khỏe giấc ngủ, thời gian ngủ ít hơn 6 tiếng sẽ gây ra những cảm xúc tiêu cực như cô đơn, căng thẳng, sợ hãi, cáu kỉnh, mệt mỏi vì công việc, mệt mỏi khi đi học, thậm chí đau lưng, đau bụng, chóng mặt và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, hãy ngủ đúng và đủ giấc để đảm bảo sức khỏe của chính mình.
Hoàng Ly (T/H)