Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định

0 31

Trong ngày 30/11, mưa lớn kéo dài đã làm mực nước các sông dâng cao, khiến nhiều khu vực dân cư ở các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định và Phú Yên ngập úng, gây thiệt hại nặng nề.

Tại tỉnh Bình Định, nước lũ trên các sông dâng cao khiến nhiều khu vực dân cư ở hầu hết các địa phương trong tỉnh bị cô lập, giao thông chia cắt. Lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ, di dời người dân đến nơi an toàn và đưa một trường hợp đi cấp cứu.

Một số khu dân cư ngập sâu hơn 1m, không thể đi lại được và bị cô lập hoàn toàn. Lực lượng chức năng đã phải dùng ca nô để hỗ trợ người dân tại vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, mưa lớn trong ngày 30/11 đã khiến trên 23.000 ngôi nhà ở các huyện Phù Cát, Tuy Phước, An Lão, Hoài Ân và các thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn cùng thành phố Quy Nhơn bị ngập trong nước.

Mưa lũ khiến 1 người mất tích và 1 người tử vong. Toàn tỉnh có 8 ngôi nhà bị sập; 1,5 km kè và 17 km kênh mương bị hư hỏng; 5 km đường giao thông bị sạt lở; 26 đập tạm bị phá hủy; gần 250 ha lúa và hoa màu bị hư hại; 1.250 con gia cầm bị nước cuốn trôi. Tổng thiệt hại ước 124 tỷ đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, nước lũ từ sông Ba dâng cao gây ngập sâu tại nhiều tuyến đường chính Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Lê Lợi, thành phố Tuy Hòa.

Người dân sống dọc tuyến đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo đã di tản lên tầng hai của các tòa nhà cao tầng tránh lũ, một số hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Theo ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, thành phố đang huy động toàn lực để hỗ trợ, di dời, đưa người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Từ chiều đến tối đã sơ tán di dời 560 hộ với 1.468 nhân khẩu ở khu vực bị ngập và nguy cơ sạt lở.

Đến 21 giờ ngày 30/11, nhiều khu vực nội thành của thành phố Tuy Hòa bị mất điện càng khó khăn cho công tác chống lũ.

Hiện Công an tỉnh Phú Yên, Hải đội Biên phòng tỉnh đã điều ca nô, cùng lực lượng cán bộ chiến sỹ đến khu vực nước ngập sâu trên đường Hùng Vương, cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa lập rào chắn, lắp biển cảnh báo không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra tình huống bất thường.