Miền Trung từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục đón đợt mưa lớn sau bão

0 159

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 15 đến ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam sẽ có mưa to đến rất to

Dự báo đường đi của bão số 8 trong những giờ tới. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 15 đến ngày 18/10, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam mưa to đến rất to.

Cụ thể, Nghệ An khả năng ghi nhận lượng mưa 100-200 mm cả đợt, có nơi trên 200 mm.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có tổng lượng mưa 300-600 mm cả đợt, có nơi trên 600 mm. Đây là lượng mưa được đánh giá ở mức cực đoan.

Trong khi đó, khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam được dự báo mưa trung bình 100-300 mm.

Trước đó, bão số 8 đã gây mưa vừa, mưa to đến rất to cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, đặc biệt là tại các huyện: Hưng Nguyên, Thanh Chương, Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn, thành phố Vinh (Nghệ An); thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thành phố Hà Tĩnh, Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Các chuyên gia hướng dẫn, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất… cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

Kim Chung(TH)