Mất chứng minh thư có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

0 136
Bạn đọc Đinh Thị Minh Trang (Bình Định) hỏi: Tôi mất chứng minh nhân dân, chỉ còn bản phô-tô và có xác nhận nhân thân công an huyện cấp, vậy tôi có làm được thủ tục và nhận Bảo hiểm thất nghiệp không?

Ảnh minh họa.

TRẢ LỜI:

Theo Điều 16 Nghị Định 28/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 6 Điều 1 Nghị Định 61/2020/NĐ-CP), hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp gồm: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Sổ BHXH;

Bản chính hoặc bản sao chứng thực một trong các giấy tờ sau: hợp đồng lao động đã hết hạn, quyết định thôi việc/sa thải, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại ghi chú mục 3 phiếu hẹn trả kết quả có nêu: Khi đến nhận quyết định ông/bà mang theo những giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu, phiếu hẹn trả kết quả.

Như vậy, khi nhận kết quả hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn phải mang chứng minh nhân dân, hoặc hộ chiếu. Tuy nhiên, bạn mất chứng minh nhân dân, nên có thể thay thế bằng một số giấy tờ chứng minh nhân thân khác có dán ảnh, như: hộ chiếu, giấy tờ xe, hoặc ra UBND xã/phường xác nhận nhân thân (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai).

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN có thể liên hệ Tổng đài của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ trực tiếp, theo số: 1900.90.68

Chuyên gia Ánh Đào