LỊCH NGHỈ TẾT DƯƠNG LỊCH

0 38

Từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ tăng thêm một vào trước hoặc sau kỳ Quốc khánh 2/9 hằng năm, do Chính phủ quy định.

Luật hiện hành quy định người lao động được nghỉ một ngày, hưởng nguyên lương dịp Tết Dương lịch hằng năm. Song ngày 1/1/2022 rơi vào thứ bảy, người lao động sẽ được nghỉ bù cuối tuần vào ngày làm việc kế tiếp, tức thứ hai 3/1/2022.

Từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ tăng thêm một vào trước hoặc sau kỳ Quốc khánh 2/9 hằng năm, do Chính phủ quy định. Nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần, lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp, thuận tiện cho kế hoạch nghỉ ngơi, về quê hoặc đi du lịch.

Cũng liên quan tới dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết Nhâm Dần, trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ VN), cho biết: “Tổng LĐLĐ VN thống nhất với phương án ngày nghỉ tết Âm lịch Nhâm Dần là một ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết như dự thảo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH”.

Đồng thời, Tổng LĐLĐ VN cũng thống nhất với phương án 1 trong dự thảo về ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9, là: “Nghỉ ngày 2/9 Dương lịch và ngày liền kề trước ngày 2/9”.

Với phương án này, công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Kể từ năm 2021, Luật Lao động 2019 quy định tổng số ngày nghỉ lễ, tết trong năm sẽ là 11 ngày.

Được biết, Bộ LĐ-TB&XH đang tập hợp ý kiến góp ý của các bộ, ngành liên quan, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét và quyết định.

KIM CHUNG (tổng hợp)