Kỳ lạ đàn cá tai tượng 30 năm ăn chay, phải đút từng thìa cơm trắng như người

0 1.158
Đàn cá tai tượng này không ăn gì khác ngoài cơm trắng và đôi khi là rau xanh. Hai bữa mỗi ngày, người nuôi phải đút từng thìa cơm cho từng con cá.
Vài năm trở lại đây, nhiều người biết đến đàn cá tai tượng của anh Nguyễn Ngọc Chiến (ở khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, TP Cần Thơ). 
Kỳ lạ đàn cá tai tượng 30 năm ăn chay ở Cần Thơ
Anh Nguyễn Ngọc Chiến  (chủ đàn cá) đang cho cá ăn
Đàn cá có tuổi đời gần 30 năm nhưng chỉ ăn chay với với cơm trắng và rau xanh. Anh Chiến kể đàn cá được nuôi từ thời ông nội anh, sau khi ông mất anh tiếp quản việc nuôi cá đến nay đã 18 năm.
Kỳ lạ đàn cá tai tượng 30 năm ăn chay ở Cần Thơ
Cá chỉ ăn cơm trắng đôi khi có thêm rau
Ban đầu anh cũng thả thức ăn xuống ao nhưng kỳ lạ là cá không ăn nên phải tìm cách khác. Gần 20 năm qua, mỗi ngày anh cho cá ăn hai bữa, sáng và chiều.
Cá chỉ ăn cơm trắng lâu lâu có thêm rau xanh. Điều đặc biệt nằm ở thói quen cho cá ăn. Trước bữa ăn, anh Chiến gõ nhẹ vào chiếc tô để gọi cá. Sau đó anh tự tay đút từng thìa cơm trắng nhẹ nhàng chút một, để cá đưa miệng nhô lên khỏi mặt nước đớp lấy.

Kỳ lạ đàn cá tai tượng 30 năm ăn chay ở Cần Thơ
Người nuôi phải đút từng thìa cơm cho cá
Anh Chiến cho hay, đàn cá đã lâu đời, khoảng 100 con thì có 70 con tai tượng. Con nặng nhất khoảng 5kg. Cá rất dạn, thân thiết với anh như vật nuôi trong nhà.
Kỳ lạ đàn cá tai tượng 30 năm ăn chay ở Cần Thơ
Đàn cá có khoảng 100 con
Được biết, ở Việt Nam phổ biến một số loại cá tai tượng như: Cá tai tượng châu Phi (da beo), cá tai tượng trắng, cá tai tượng đỏ, cá tai tượng vàng.
Cá tai tượng thuộc nhóm cá ăn tạp thiên về thực vật. Cá ăn từ động vật phù du cỡ nhỏ và vừa đến trùn chỉ, lăn quăng, sâu bọ, bèo cám… Càng nuôi, cá càng chuyển sang ăn thực vật là chính chiếm 87,5%. Khi trưởng thành cá tai tượng ăn được hầu hết các loại rau, thực vật thủy sinh và cả những phụ phẩm khác.
Hà Ly