Khi khó khăn, người dân TP HCM cần liên hệ đâu để được hỗ trợ?

0 1.475
Tối 19-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có thư gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân TP HCM kêu gọi toàn thể đồng bào, các vị nhân sĩ trí thức, chức sắc các tôn giáo cùng cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân TP chung sức, đồng lòng, đoàn kết để cùng nhau vượt qua gia đoạn khó khăn này, chiến thắng dịch bệnh.
Khi khó khăn, người dân có thể gọi tổng đài 1022 hoặc đường dây nóng của địa phương
Trong thư đề cập đến 6 nhóm giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian tới. Một trong những giải pháp liên quan đến an sinh xã hội đó là “Đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhân rộng các gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình… Đặc biệt, khi khó khăn người dân có thể liên hệ đường dây nóng qua tổng đài 1022 hoặc đường dây nóng của địa phương để được hỗ trợ”.
Trước đó, theo Sở Lao động-Thương binh và xã hội, hiện nay, nhiều người lao động tự do, khoảng 27.000 người- nằm ngoài 6 nhóm hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP HCM. Đó là những người phụ hồ, bảo vệ, giúp việc nhà, bán báo dạo… Họ chưa nhận được hỗ trợ và đời sống đang rất khó khăn.
Thấu hiểu điều đó, Sở Lao động- Thương binh và xã hội đang xem xét, đề xuất TP HCM bổ sung hỗ trợ những lao động này từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Nếu đề xuất được thông qua, dự kiến những người lao động này sẽ nhận được hỗ trợ từ ngày 25-7 trở đi. TP HCM sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa, không để một ai vì tác động của dịch Covid-19 mà rơi vào cảnh khốn khổ, khó khăn.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu thăm người dân gặp khó khăn ở quận Gò Vấp trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16
Liên quan đến người lao động không thuộc 6 nhóm hỗ trợ của Nghị quyết 09, Ủy ban MTTQ TP HCM cũng đã triển khai chính sách hỗ trợ. Theo đó, Ủy ban MTTQ – Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã chi 3,9 tỉ đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người yếu thế, hộ khó khăn trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16. Mỗi phần quà nhu yếu phẩm là 300.000 đồng/người.
TP HCM sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng mỗi quận cho các quận 1, 3, 4, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận; hỗ trợ 200 triệu mỗi quận, huyện cho các quận 6, 8, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và các huyện; hỗ trợ 500 triệu cho TP Thủ Đức để hỗ trợ mua nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân.
Phan Anh