Khám phá những chốn ‘bồng lai tiên cảnh’ đẹp nhất thế giới

0 1.533
Bất chấp những tác động từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu, thảm họa sinh thái và sự tàn phá của nhiều nơi hoang dã, Trái đất vẫn là một nơi tuyệt đẹp.
Từ thác nước và đảo đến rừng và núi, hành tinh của chúng ta tự hào có vô số kỳ quan thiên nhiên có thể làm kinh ngạc ngay cả những người khó tính nhất.
Nhưng nó cũng tự hào khi có những kỳ quan nhân tạo rực rỡ không kém, như những thành phố đẹp như tranh vẽ và kiến trúc độc đáo.
Dưới đây là danh sách 5 địa điểm đẹp nhất thế giới của chúng tôi, dù chỉ mang tính chủ quan, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đủ chiết trung để ghi lại vẻ đẹp đa dạng của hành tinh chúng ta.
Nếu bạn hướng máy ảnh vào bất kỳ địa điểm nào được liệt kê ở đây, bạn sẽ có được những thước phim hay hình ảnh ngoạn mục.
1. Milford sound, New Zealand
Milford Sound của New Zealand tự hào là một trong những vịnh hẹp đẹp nhất thế giới. Milford Sound là viên ngọc quý của Vườn quốc gia Fiordland của New Zealand, là vườn quốc gia lớn nhất trong số 14 vườn quốc gia của đảo quốc, theo Cục Bảo tồn New Zealand.
Được bao bọc bởi những vách đá cao chót vót và những đỉnh núi cao, một số trong số đó cao tới độ cao 3.940 feet (1.200 mét).
Milford Sound là một hệ sinh thái độc đáo. Đây là một trong những nơi ẩm ướt nhất trên Trái đất, nhận được lượng mưa trung bình hàng năm ước tính là 22 feet (7 m).
Như trường hợp của tất cả các vịnh hẹp, Milford Sound được hình thành là kết quả của hoạt động băng giá xảy ra trong vài triệu năm. Khi các sông băng kết tụ lại, chảy xuống từ dãy núi Nam Alps của Đảo Nam, chúng tạo ra những vết cắt sâu trong cảnh quan xung quanh.
Trong thời kỳ ấm hơn, các sông băng rút đi, tạo cho vịnh hẹp về vị trí địa lý và cấu hình độc đáo của nó.
2. Santorini, Hy Lạp
Những ngôi nhà sơn trắng, có mái che màu xanh lam của ngôi làng Fira, Hy Lạp là điển hình của nhiều ngôi làng đẹp như tranh vẽ của Hy Lạp ngày nay.
Nhưng những ngôi nhà đặc biệt này, cùng với những ngôi nhà ở thành phố chị em của Fira là Oia, nằm sừng sững trên sườn núi lửa đã tạo ra một cái nhìn toàn cảnh, táo bạo ra Biển Aegean xung quanh.
Miệng núi lửa là tàn tích của hòn đảo cổ Thera, ngày nay được gọi là Santorini. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan hiểm trở, những vách đá cao chót vót thể hiện các lớp địa chất khác biệt và đầy màu sắc, những bãi biển núi lửa, cảnh hoàng hôn lãng mạn và tầm nhìn 360 độ ra Biển Aegean xanh thẳm.
Santorini cũng nổi tiếng với thảm họa phun trào núi lửa xảy ra cách đây 3.600 năm, trong thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh Minoan, theo Từ điển Bách khoa Lịch sử Thế giới.
Vụ phun trào đã phá hủy phần lớn hòn đảo, tạo ra một đám mây lớn tro bụi và các mảnh vụn vào không khí, tạo ra một miệng núi lửa chứa đầy nước và phá đảo thành một số hòn đảo riêng biệt.
Vụ phun trào cũng phá hủy ngôi làng cổ Akrotiri, khu định cư của người Minoan nổi tiếng nhất bên ngoài đảo Crete.
Santorini là một điểm đến du lịch chính, và địa điểm khảo cổ Akrotiri là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.
3. Đảo Skye, Scotland
Đây là một địa điểm có lịch sử lâu đời xuất hiện trong các bài hát, câu chuyện, tiểu thuyết và thơ ca.
Tiểu thuyết gia kiêm nhà thơ Walter Scott đã sử dụng địa điểm đẹp như tranh vẽ làm bối cảnh cho bài thơ sử thi “Chúa tể quần đảo” và bản ballad lãng mạn của Sir Harold Boulton “The Skye Boat Song” kể câu chuyện về chuyến bay của Bonnie Prince Charlie từ đất liền Scotland đến Skye sau thất bại của ông trong trận Culloden năm 1746.
Không rõ cái tên Skye xuất phát từ đâu, nhưng một số nguồn, chẳng hạn như Gazetteer của Scotland cho rằng nó xuất phát từ từ cổ của người Bắc Âu “sky-a”, có nghĩa là “đảo mây”, có thể liên quan đến sương mù thường bao phủ hòn đảo.
Khí hậu của nơi đây khá ẩm ướt, nhiều gió, mát mẻ và thường xuyên u ám. Nhưng khi mặt trời ló dạng, hòn đảo rực rỡ với cầu vồng, hồ nước lấp lánh và một số khung cảnh ven biển đẹp nhất ở Quần đảo Anh.
Phía bắc của Portree, thị trấn chính của hòn đảo, là một cụm đá giống như đỉnh núi được gọi là Old Man of Storr. Xa hơn về phía bắc là Kilt Rock, một vách đá tuyệt đẹp ven biển gồm đá trầm tích và đá lửa thu hút dòng người tham quan liên tục, nhiều người đã đến để xem thác Mealt, một thác nước đổ thẳng xuống mặt nước dài 164 feet (50 m).
4. Huashan, Trung Quốc
“Shan” theo tiếng Quan Thoại có nghĩa là “núi”, và “hua” có nghĩa là “lộng lẫy” hoặc “tráng lệ”.
Nó bao gồm năm đỉnh núi riêng biệt, trong đó đỉnh cao nhất cao tới 7.070 feet (2.155 m). Núi được cấu tạo chủ yếu bởi lớp đá granit thời Mesozoi do kết quả của sự đứt gãy địa chất trong hàng triệu năm, theo UNESCO.
Điều này đã tạo ra những mặt đá tuyệt đối đặc trưng cho ngọn núi và lao dốc xuống thung lũng bên dưới. Hệ thực vật xung quanh rất phong phú và đa dạng. Rêu, địa y và cây bụi đặc trưng cho tầng dưới, trong khi một số loài thông bám một cách bấp bênh vào các mặt đá dốc.
Đạo sĩ, những người thực hành tôn giáo Lão giáo của Trung Quốc, đã trân trọng nơi đây trong nhiều thế kỷ, và nó được coi là một trong những ngọn núi linh thiêng nhất của Trung Quốc.
Ngọn núi cũng là một địa điểm du lịch lớn. Nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã mạo hiểm leo đến nơi mà một số người mệnh danh là “chuyến đi bộ nguy hiểm nhất trên thế giới”.
Việc đi lên ban đầu khá dễ dàng, nó bắt đầu tương đối bằng phẳng nhưng dần dần chuyển sang các bậc đá, sau đó nhường chỗ cho một tấm ván gỗ ôm lấy sườn núi với một loạt dây xích để làm chỗ dựa.
Con đường mòn nguy hiểm chỉ rộng khoảng 1 foot (0,3 m) và được mệnh danh là “con đường đi bộ bằng ván trên bầu trời”.
5. Praha, cộng hòa Séc
Thủ đô của Cộng hòa Séc, Praha được biết đến với cái tên “Thành phố của một trăm ngọn tháp”, một cái tên liên quan đến những lâu đài, nhà thờ lớn, kiến trúc Gothic và Baroque nổi tiếng cùng những quảng trường và cây cầu thời Trung cổ. Đây là nơi sinh sống của 1,3 triệu người.
Khu vực xung quanh Praha là một khu vực được gọi là Bohemia, đã được định cư trong nhiều thiên niên kỷ, đầu tiên là bởi các dân tộc thời kỳ đồ đá cũ và sau đó là của người Celt.
Trong suốt thời kỳ trung cổ, thành phố đã phát triển về quy mô, phạm vi và nổi tiếng, trở thành một thành phố lớn có ảnh hưởng chính trị và văn hóa trong thế kỷ 14.
Năm 1348, hoàng đế La Mã Thần thánh Charles IV thành lập Đại học Charles ở Prague, trung tâm đầu tiên của việc học tập như vậy ở trung tâm Châu Âu.
Và trong suốt thời kỳ Trung cổ sau và vào thời kỳ Phục hưng, Praha đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ Cải cách, một thời kỳ lên men tôn giáo dữ dội làm nảy sinh đạo Tin lành.
Dưới ảnh hưởng của những người chỉ trích Giáo hội Công giáo như Jan Hus, Praha đã trở thành một điểm nóng của sự phản đối Công giáo La Mã.
Sông Vltava chạy từ bắc xuống nam khi nó uốn khúc qua thành phố, đi qua các địa danh nổi tiếng như Đồng hồ thiên văn Praha, Bảo tàng Vysehrad và Cầu Charles nổi tiếng, một cây cầu đá thời Trung cổ nối liền các Thị trấn Cổ và Mới của Praha.
Tuy nhiên, có lẽ công trình đẹp như tranh vẽ nhất của Prague là Lâu đài Prague, nằm trên đỉnh đồi và chiếm ưu thế trong đường chân trời của thành phố. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ chín và được mở rộng qua các thế kỷ tiếp theo. Ngày nay, nó là nơi ở chính thức của Tổng thống Cộng hòa Séc.
Năm 1992, trung tâm thành phố lịch sử của Prague đã được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
TH