Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng ở nhiều môn chuyên

0 1.821
 Năm học 2021-2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội có bốn trường trung học phổ thông (THPT) chuyên và trường THPT có lớp chuyên, gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.
Ảnh minh họa nguồn Internet
Để dự tuyển vào các trường này, học sinh phải bảo đảm đủ ba điều kiện: Học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mỗi học sinh có nhiều phương án để đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các trường nói trên.
Cụ thể, mỗi học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT nêu trên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào nhiều môn chuyên khác nhau của hai trường, với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức 2 vòng thi. Vòng 1 là sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 là tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua vòng sơ tuyển. Học sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.
Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Trong đó, điểm bài thi các môn tính theo thang điểm 10. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.
Dự kiến, thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội diễn ra vào ngày 29 và sáng 30-5-2021. Các thí sinh dự thi vào các lớp chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên từ chiều 30-5-2021 đến ngày 31-5-2021.
Năm học 2020-2021, có hơn 8.100 thí sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp 10 chuyên của thành phố Hà Nội.

 

Thống Nhất