Hà Nội: Trong mùa đông, những đợt ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục diễn ra

0 1.915

KT&PL – Dự kiến trong thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức “Xấu”. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa cho biết, kết quả quan trắc chất lượng không khí trong tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, miền Trung, miền Nam cho thấy, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 tại thành phố Hà Nội cao hơn so với các đô thị khác.

Hà Nội có tới 22/34 ngày giá trị trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn PM2.5 (tính trung bình các trạm) vượt giới hạn cho phép từ 1,2 – 2 lần. Riêng ngày 5/1/2021, thông số PM2.5 trung bình 24 giờ đã vượt quá giới hạn trên 3 lần.

Hà Nội: Trong mùa đông, những đợt ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục diễn ra - 1

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đặt tại quận Ba Đình, quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm thường có kết quả quan trắc thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn các khu vực khác. Tại trạm Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng không có ngày nào chất lượng không khí ở mức tốt. 

“Thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí với chỉ số AQI giờ ở mức cao tiếp tục diễn ra chủ yếu vào ban đêm vào sáng sớm. Các nghiên cứu khoa học đã giải thích cho hiện tượng ô nhiễm không khí tại khu vực miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm, đó là sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa”- Tổng cục Môi trường cho hay.

Cơ quan này cảnh báo, với các điều kiện khí tượng bất lợi vào mùa Đông, cộng hưởng với gió mùa Đông Bắc mang theo một lượng lớn bụi từ phía Bắc đến Việt Nam gây ra những ảnh tiêu cực đến chất lượng không khí các tỉnh khu vực phía Bắc.
Dự kiến trong thời gian tới chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức “Xấu”. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động.

Khi tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn.

Bộ Tài nguyên và Môi đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Thế Kha

NGUỒN: DÂN TRÍ