Hà Nội: Bắt kho hàng lậu chốt hơn 3.000 đơn mỗi ngày qua livestream

0 1.849

Một kho hàng lậu “khủng” tại Ba Vì vừa bị Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, thu giữ. Chỉ trong 6 tháng, kho này có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán, tức trung bình một ngày sẽ có hơn 3.000 đơn được gửi đi.

Tổ công tác 368 Tổng cục quản lý thị trường phối hợp với Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ một kho hàng lớn với hàng trăm mã hàng, hàng vạn sản phẩm từ quần áo, đồ gia dụng đến mỹ phẩm được kinh doanh chủ yếu qua mạng xã hội thông qua hình thức livestream.

Việc đóng gói, niêm phong và vận chuyển các sản phẩm vi phạm tại cơ sở được lực lượng chức năng thực hiện từ 13h đến 20h ngày 30/3 vẫn chưa kết thúc.

Kho hàng này do N.V.N, sinh năm 1992 hộ khẩu thường trú tại thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội làm chủ kinh doanh tại  thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, Ba Vì.

Kiểm tra cho thấy tất cả sản phẩm đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc là hàng nhập lậu. Khi làm việc với đoàn kiểm tra, cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Đáng lưu ý, ngay địa điểm đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng ghi nhận lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Gucci, Chanel, Louis Vuitton, Adidas… cùng hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu như bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện…

Qua điều tra của lực lượng chức năng, một trong những phương được cơ sở này sử dụng đó là thông qua hệ thống phần mềm mang tên TPOS, cả chục tài khoản Facebook khác sẽ đồng loạt chia sẻ các livestream này để chốt đơn hàng.

Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở trên cho thấy, chỉ trong 6 tháng, hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán, tức trung bình một ngày sẽ có hơn 3.000 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát giao hàng nhanh.

Theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Tổ trưởng Tổ công tác 368 (Tổng cục Quản lý thị trường), khó nhất của cơ quan chức năng trong việc tiếp cận các kho hàng này là phải xác minh được địa chỉ IP Facebook vì hoạt động bán hàng online rất chuyên nghiệp, việc vận chuyển cũng được phối hợp với các đơn vị chuyển phát rất nhanh chóng.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội cho biết, dù kho hàng cách trung tâm TP. Hà Nội 80km, nhưng thông qua hình thức chuyển phát nhanh, các đơn hàng sau khi được chốt nhanh chóng được vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh.

Đến 20h ngày 30/3, các Đội Quản lý thị trường số 1, số 14 TP Hà Nội đã niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho, phục vụ cho việc xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Như Quỳnh