Giò lụa sau Tết còn nhiều, đem nấu thành những món này cả nhà ăn ngay

0 1.745
Ngoài bánh chưng, xôi, hay chuối còn thừa nhiều sau Tết thì giò lụa cũng là món tồn đọng trong dịp này.

GIÒ RÁN

Chuẩn bị: Giò lụa, dầu ăn

Cách làm:

– Giò lụa cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho giò lụa vào rán cho đến khi giò hơi nở ra, có màu vàng nâu sậm các mặt thì vớt ra.

– Giò rán kiểu này có chút giòn giòn xốp xốp chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt rất ngon.

Ảnh minh họa.

2. CƠM RANG THẬP CẨM

Nguyên liệu:

– Cơm nguội: 2 bát con

– Giò lụa: 100 gr

– Thịt thăn lợn: 100 gr (hoặc thịt gà, lạp xưởng, xúc xích); trứng gà: 2 quả

– Cà rốt: 1 củ; hành tây: ½ củ; cải chíp: 1 bó (hoặc cải ngọt, đậu Hà Lan, đậu cô ve)

– Hành củ; nước tương, mắm, gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

– Đập trứng vào bát, đánh tan. Trộn đều trứng với cơm đã được để nguội, cho cơm vào hộp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cơm khô bớt.

– Giò lụa thái hạt lựu. Thịt thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt, hành tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

– Rau cải chíp ngâm rửa sạch, phần cọng xanh nhạt đem thái hạt lựu, phần lá xanh đậm thì thái nhỏ.

– Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho thịt băm vào xào qua với 1 chút mắm. Xúc 1 ít thịt xào cho vào nồi khác để riêng. Sau đó cho hành tây vào đảo qua.

– Cho tiếp tới phần cọng rau cải chip thái hạt lựu vào, đảo qua rồi cho tiếp đến cà rốt. Xào lửa to cho cà rốt và rau chín tới (ăn vẫn giòn sần sật), nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, cho cơm vào, thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay cho hạt cơm được tơi. Khi thấy hạt cơm săn lại thì cho giò lụa vào.

– Cho các nguyên liệu đã được xào chín ở bước 7 vào, nêm thêm 1 ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.

– Trong lúc rang cơm, phần thịt được xúc ra 1 nồi riêng thì thêm lượng nước đủ ăn vào. Đun sôi nước thì thả phần lá rau thái nhỏ vào, đun sôi khoảng 1 phút, nêm gia vị và hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc rau ra tô làm món canh ăn kèm cùng món cơm rang thập cẩm.

BÚN THANG

Nguyên liệu: (dành cho 6 người)

– Xương gà hoặc xương ống: 1kg

– Gà ta: 1/2 con

– Tôm sú: 600gr

– Trứng gà: 4 hoặc 5 quả

– Giò lụa: 100gr

– Củ cải khô bào sợi: 100gr

– Nấm hương: 10 cái

– Bún: 1,2kg

– Hành khô: 4, 5 củ

– Gừng ta: 2 củ

– Hành lá: 200gr

– Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, bột nêm…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Xương gà hoặc xương ốngrửa sạch. Sau đó đem chần qua nước sôi rồi rửa lại cho hết mùi hôi.

– Nướng hành củ vàgừng sau đó cạo vỏ, rửa lại chosạch.

Bước 2: Nấu nước dùng và luộc gà

– Cho 3,5 lítnước vào nồi. Cho tôm khô cùng xương vào ninh sôi.

– Khi nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm. Lưu ý, khi luộc, đun nhỏ lửa để gà không bị nứt da hay tuột da.

– Gà chín, vớt ra để nguội.

– Lúc này, cho nấm hương vào nồi nước dùng nấu khoảng 5 phút rôìvớt.

– Nấm hương vừa vớt ra có thểđể cả cái hoặc thái sợi tùy thích.

– Gia giảm nồi nước dùng với gia vị, hạt nêm và nước mắm theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Tráng trứng

Trứng đập ra bát rôìđánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng khôngbị phồng, rộp. Trứng chín mặt dưới thì lật, cho chín nốt mặt còn lại.

Sau đó lấy trứngđể ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.

Lưu ý, dùng dao sắc và mỏng để thái. Khi thái nên thái dứt khoát, ấn tay xuống chứ không nên kéo đi kéo lại làm vỡ trứng.

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Giò lụa thái sợi

– Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.

– Gà để thật nguội, lọc thịt rôìthái miếng mỏng vừa ăn.

– Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.

Bước 5: Hoàn thiện món bún

– Xếp bún lên bát rồi lần lượt xếp các nguyên liệu như giò lụa, trứng, thịt gà, bấm hương, ruốc tôm, củ cải khô, lên trên mặt bún. Lưu ý xếp gọn gàng để món bún trong đẹp mắt.

– Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ và phần đầu hành lá chẻ nhỏ lên.

– Chan nước dùng nóng hổi, thêm chútmắm tôm để dậy mùi và món ăn đậm đà hơn.

GIÒ LỤA KHO TIÊU

Nguyên liệu:

– 250-300gr giò lụa

– Hành tím, tỏi băm, hành lá

– Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa

– Tiêu xay, ớt băm

Cách làm:

– Giò lụa đem xắt thành miếng vừa ăn.

– Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.

– Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!

– Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.

– Sau đó,bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá xắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!

GIÒ LỤA CUỐN RAU CỦ

Chuẩn bị:

– 200g giò lụa

– 200g thịt heo luộc chín

– Bánh đa

– 1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (nếu có chuối xanh, khế càng tốt)

– Rau sống các loại rửa sạch

– Nước chấm chua ngọt

Cách làm:

– Giò lụa thái miếng dài, nhỏ, mỏng.

– Thịt heo luộc chín rồi thái miếng dài nhỏ.

– Cà rốt bào vỏ, rửa sạch thái sợi. Dứa thái miếng dài, nhỏ.

– Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa.

– Khi ăn, gói các nguyên liệu lần lượt vào bánh đa rồi cuộn lại, chấm với nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng giò lụa để làm các món như xào rau củ, thái sợi để xào miến thập cẩm, thái sợi làm nộm, kho với thịt, kho với trứng…

Ngọc Lan