Giấy tờ cần thiết cho người dân muốn đi nước ngoài trong thời gian giãn cách

0 321
Bộ GTVT vừa ban hành công văn về hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.
Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay người có nhu cầu đến sân bay để ra nước ngoài làm việc, học tập tương đối nhiều và những người có vé máy bay đi nước ngoài này cần phải di chuyển bằng xe ôtô từ nơi sinh sống đến sân bay. 
Tuy nhiên, sau khi các tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP HCM…) áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, việc di chuyển của những người có vé máy bay đi nước ngoài từ các địa phương đến sân bay để thực hiện chuyến bay gặp khó khăn.
Đặc biệt, các tỉnh, thành phố đều áp dụng quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ vùng có dịch khiến cho các tài xế ôtô từ chối chở người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay để thực hiện chuyến bay.
Cụ thể, vụ việc đôi nam nữ thuê xe cứu thương “thông chốt” kiểm soát đi từ Tp. Vinh (Nghệ An) vào Hà Nội mới đây đã khiến dư luận vô cùng bất bình. Theo đó, để kịp làm thủ tục đi du học tại Hàn Quốc, cặp đôi này đã trả 3 triệu cho xe cứu thương “nguỵ trang” để vào Tp. Hà Nội. 
Chính vì vậy, để tháo gỡ những bất cập trong quy định và tạo điều kiện cho người có vé máy bay ra nước ngoài được đến sân bay thuộc các tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 16, tại công văn này, Bộ GTVT đã ban hành mẫu phiếu xác nhận thông tin có xác nhận của UBND xã, phường của tài xế chở người ra sân bay.
Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay để thực hiện chuyến bay khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định. Tài xế ôtô đưa người có vé máy bay đi nước ngoài được đến sân bay và quay trở lại nơi xuất phát khi đáp ứng đủ các yêu cầu quy định.
Trong quá trình di chuyển từ nơi xuất phát đến sân bay để thực hiện chuyến bay đi nước ngoài, người có vé máy bay đi nước ngoài cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc:
Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát: Xuất trình hộ chiếu (kèm theo visa còn hiệu lực); vé máy bay (bằng giấy hoặc điện tử) trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo quy định của Bộ Y tế.
Đảm bảo 1 người đi 1 xe, không đi chung xe với người khác (trừ trường hợp nhiều người trong cùng 1 gia đình, sống trong cùng 1 nhà và có vé máy bay ra nước ngoài trên cùng 1 chuyến bay).
Trong quá trình đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát, lái xe ôtô phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: Hành trình từ nơi xuất phát đến sân bay, trên xe chỉ có lái xe ôtô và người có vé máy bay. Hành trình từ sân bay quay trở lại nơi xuất phát, trên xe chỉ có duy nhất lái xe ô tô.
Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, lái xe phải xuất trình bản phôtô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến sân bay) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ôtô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.
Lái xe đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến” (Ví dụ: lái xe ôtô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân).
Lái xe phải đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến.
Xem mẫu phiếu thông tin yêu cầu đối với hành khách và lái xe tại đây
PHƯƠNG LY