‘Giảm nhiệt’ cho bà bầu ngày nắng nóng

0 536
Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể của bà bầu. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý có thể giảm thiểu tác động tiêu cực tới phụ nữ mang thai trong những ngày nắng nóng.

Bà bầu nên ưu tiên thực phẩm có tác dụng giải nhiệt

Nắng nóng, bà bầu ưu tiên các món thanh mát giúp giải nhiệt góp phần hạn chế bớt những cảm giác khó chịu do thời tiết. Trong bữa ăn hằng ngày cần bổ sung đạm, đường, muối khoáng,… Lượng nước cần phải bổ sung là từ 2,5 – 3 lít mỗi ngày. Vào mùa hè, cơ thể bà bầu sẽ bài tiết mồ hôi nhiều hơn để cân bằng và điều hòa nhiệt độ. Điều này khiến bà bầu dễ bị mất nước có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ. Bởi thể khi mang thai, bạn nên uống nhiều nước và uống thường xuyên.

Khi trời nắng nóng bà bầu nên ưu tiên các món thanh mát giúp giải nhiệt.

Bên cạnh đó, việc ăn thêm các loại hoa quả nhiều nước, vitamin và khoáng chất cũng giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và đảm bảo sức khỏe hơn trong những ngày hè đấy. Trong mùa hè, bạn nên ăn nhiều rau xanh, bữa ăn uống nhiều canh và uống nhiều nước, sinh tố trái cây để đảm bảo được lượng nước ổn định cho cơ thể.

Đặc biệt, bà bầu cũng nên lưu ý không uống nước quá lạnh, nhất là sau khi đi nắng về. Nước lạnh không làm tăng cảm giác mát mẻ mà chỉ làm các mạch máu co đột ngột, dễ làm bạn bị cảm và viêm họng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A. Tuy nhiên, nếu hấp thu vitamin A quá nhiều sẽ gây ra dị tật cho thai nhi. Những nguồn thực phẩm chứa vitamin A là cà rốt, bí ngô, khoai lang, dưa đỏ, rau bina, củ cải, lá củ cải đường.

Ăn nhiều loại thực phẩm để giữ cho bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Khoảng 6-11 khẩu phần ngũ cốc (ở Việt Nam thường là cơm và bánh mì); 2-4 khẩu phần hoa quả, 4 khẩu phần rau xanh, 4 khẩu phần sữa và 3 khẩu phần protein (có trong trứng, thịt lợn, cá, thịt gia cầm, đậu đỗ, lạc…)

Uống ít nhất 4 cốc sữa trong ngày hoặc các sản phẩm chứa canxi để bạn nhận được khoảng 1000-1300mg canxi cần thiết cho thai nhi và cho cơ thể bạn.

Bổ sung khoảng 70mg vitamin C mỗi ngày vì thế nên ăn nhiều nguồn có chứa vitamin C như bưởi, cam, dâu tây, bông cải xanh, mật ong, đu đủ, súp lơ.

Mỗi phụ nữ mang thai vẫn phải hấp thu 0.4mg axit folic mỗi ngày để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật. Nguồn thực phẩm đó là các lá rau xanh thẫm, các loại họ đậu như đậu lima, đậu đen…

Các thực phẩm cần tránh trong bữa ăn mùa hè

Chế độ ăn của bà bầu nói chung cũng không có gì quá kiêng khem đặc biệt. Nên hạn chế các thức ăn cay quá, nóng quá, thức ăn khó tiêu, thức ăn có quá nhiều chất đạm như thịt chó… Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tuy nhiên cũng không ăn quá nhiều hoa quả quá ngọt như vải, dứa, sầu riêng..nó có thể làm tăng đường huyết lên cao sẽ dẫn đến nguy cơ đái tháo đường.

Chế độ ăn của bà bầu nói chung cũng không có gì quá kiêng khem đặc biệt.

Hạn chế uống rượu, cà phê. Ngay cả trà và sô đa bạn cũng cần lưu ý. Hạn chế ăn các động vật nhuyễn thể như con hàu, con trai. Những thực phẩm này mùa hè lại phổ biến vì nó khiến bạn cảm thấy mát ruột nhưng nó lại chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Lưu ý khi bà bầu tránh nắng nóng

Bà bầu không nên cả ngày, đêm đều ngồi ở điều hòa. Nếu bật điều hòa cũng nên giữ ở nhiệt độ 26 độ, không nên để ở nhiệt độ lạnh quá vì sẽ có sự chênh lệch quá lớn giữa trong phòng và ngoài phòng.

Nếu bà bầu có bệnh lý về tim mạch thì phải nên cẩn thận hơn. Vì nếu như thời tiết mà nhiệt độ cao quá khiến chúng ta bị toát mồ hôi quá nhiều. Cơ thể không kịp bù đủ nước dẫn tới tình trạng máu khô, ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch. Trong trường hợp nóng quá chúng ta uống quá nhiều nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng loãng máu, tăng thể tích máu lên cũng có ảnh hưởng đến tim mạch.

Theo SKĐS