Giá vàng chịu nhiều áp lực trước nguy cơ bán tháo

0 2.025

Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay nhích nhẹ nhưng vẫn đối diện nguy cơ bị bán tháo sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD suy yếu.

Giá vàng thế giới giao ngay phiên sáng nay đứng quanh ngưỡng 1.727 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.726 USD/ounce.

Giá vàng trong nước tiếp tục nối dài chuỗi ngày “vận động” bất thường, bỏ ngày càng xa vàng thế giới.Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 48,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 2/3.

Giá vàng trên thị trường thế giới hôm nay nhích nhẹ nhưng vẫn đối diện nguy cơ bị bán tháo. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới dù đã tăng trở lại nhưng vẫn chịu áp lực bán lớn. Sự tăng trưởng của các thị trường chứng khoán và đà hồi phục của USD tiếp tục gây khó cho vàng.

Vàng tiếp tục xu hướng đi xuống trong bối cảnh đồng USD chưa ngừng đi lên so với các đồng tiền chủ chốt khác. Đồng bạc xanh mạnh lên khiến cho nhà đầu tư vàng bằng các đồng tiền khác gặp nhiều khó khăn.

Nỗi lo về việc các quỹ tín thác vàng tiếp tục xả vàng cũng khiến mặt hàng kim loại này giảm giá. Trước đó, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã liên tục bán vàng ra trong nhiều phiên, hiện lượng vàng do quỹ nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 vào ngày 1/3.

Giá vàng giảm còn do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn ở mức cao, làm giảm sức hấp dẫn đối với kim loại quý này.

Vàng được dự báo sẽ chịu áp lực giảm trong những tháng tới trước khi tăng trở lại theo những tín hiệu đi lên của lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên, kim loại quý này sẽ vẫn tiếp tục là tài sản hấp dẫn trong bối cảnh chứng khoán đã lập kỷ lục và lợi suất trái phiếu vẫn ở mức thấp cho dù đã tăng mạnh trong 1-2 tuần qua.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng cao bất thường. Chốt phiên ngày 2/3 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội giảm giá vàng khoảng 50.000-150.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) phiên 3/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.161 VND/USD – tăng 10 VND/USD so với phiên sáng qua.

Mai Anh