Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng

0 1.973
Trên thị trường thế giới, giá dầu thô Brent sáng nay 9/3 đã tuột mốc 70 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc cao này.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
Đầu giờ sáng nay 9/3 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 đứng ở mức 64,75 USD/thùng, giảm 0,18 USD/thùng trong phiên và giảm tới 2,23 USD/thùng so với sáng 8/3.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 68,18 USD/thùng, giảm 0,06 USD/thùng trong phiên và giảm tới 2,26 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/3.
Giá dầu bất ngờ đảo chiều giảm mạnh, xóa hết đà tăng của tuần trước do đồng USD mạnh lên và cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào hàng loạt cơ sở dầu mỏ không gây ảnh hưởng về sản lượng. Giá dầu hôm nay 9/3 giảm mạnh còn do lo ngại rủi ro từ dịch Covid-19, bất chấp việc các nước đang đẩy mạnh các chương trình vaccine Covid-19.
Trước đó, sáng 8/3 , giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,78%, lên 70,78 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Ngoài ra, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 5 cũng lên mức 67,41 USD/thùng, tăng 1,72%. Giá dầu tăng mạnh sau khi Arab Saudi cho biết, các cơ sở sản xuất dầu của họ bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công hôm 7/3. Một người phát ngôn của lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng thừa nhận thực hiện các vụ tấn công này.

Thời gian qua, giá dầu đã tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ và bứt phá sau thời gian dài bị tác động bởi đại dịch. Các số liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ cùng gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD vừa được quốc hội nước này thông qua tiếp tục tạo ra những cú huých với giá dầu. Tuy nhiên, theo các phân tích, để trở lại trạng thái như trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các nền kinh tế cần rất nhiều thời gian để phục hồi, chí ít cũng phải đến cuối năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ năng lượng, trong đó có dầu thô, cũng cần thời gian dài để phục hồi và như vậy, diễn biến giá dầu như thời gian vừa qua chưa phản ánh đúng cán cân cung – cầu trên thị trường dầu thô.