Gần 16.000 người được tiêm vaccine COVID-19

0 1.142
Ngày 15/3 đã thêm có 4.260 người được tiêm phòng COVID-19 và chỉ ghi nhận các phản ứng thông thường sau tiêm.
Ngày 15/3 đã thêm có 4.260 người được tiêm phòng COVID-19 và chỉ ghi nhận các phản ứng thông thường sau tiêm. 
Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sau đúng một tuần triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đã có 15.865 người được tiêm ở 12 tỉnh, thành phố là Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TPHCM, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hoà Bình và Khánh Hoà.
Đối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và BCĐ phòng chống dịch.
Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 15/3 đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… tương tự như thông báo của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca.
Các thông điệp tư vấn và hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm của loại vaccine mới này được các cán bộ y tế truyền tải cho từng người đi tiêm chủng. Vì vậy, các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm được người đi tiêm thông báo ngay cho các cơ sở y tế để kịp thời xử lý theo đúng quy định, giúp những trường hợp có phản vệ độ 2 và 3 sớm ổn định sức khoẻ.
GS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành dự án tiêm chủng cho biết, không riêng vaccine AstraZeneca, hầu hết các loại vaccine khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỉ lệ nhất định. Điều quan trọng là có theo dõi, đánh giá. Bộ Y tế đã đề nghị tất cả địa phương ghi nhận trường hợp có phản ứng sau tiêm, thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.
Hiện tại, WHO và các đơn vị chuyên môn khác vẫn khuyến cáo các quốc gia tiếp tục tiêm vaccine, cân nhắc lợi ích vaccine và nguy cơ dịch bệnh. Đến nay cũng chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với các trường hợp bị đông máu.
Vì vậy Việt Nam vẫn tiếp tục tiêm vaccine như kế hoạch. Số lượng còn lại, dự kiến từ nay đến cuối tháng 3 chúng ta sẽ tiêm hoàn tất.
Từ nay đến tháng 4, Việt Nam sẽ nhận thêm 4,1 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX và từ nguồn đặt mua, khi đó sẽ triển khai tiêm tiếp cho các đối tượng ưu tiên tiếp theo, đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.
Theo VGP