Doanh thu smartphone bùng nổ, Samsung Electronics dự kiến lãi tăng 45%

0 1.147
Quý 1/2021, Samsung Electronics nắm giữ gần 23% thị phần smartphone toàn cầu và chứng kiến doanh thu tăng mạnh nhờ sản phẩm mới Galaxy S21…

Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với 23% thị phần toàn cầu – Ảnh: Getty Images

Theo khảo sát từ 16 nhà phân tích của Refinitiv SmartEstimate, lợi nhuận của Samsung Electronics được dự báo tăng 45% trong quý 1, chủ yếu nhờ doanh thu điện thoại thông minh (smartphone), TV và đồ gia dụng tăng mạnh.

Dự báo này được đưa ra bất chấp lợi nhuận từ mảng chíp của Samsung chịu ảnh hưởng lớn khi nhà máy tại Mỹ phải gián đoạn sản xuất vì bão tuyết.

Theo các nhà phân tích, đại dịch Covid-19 khiến nhiều người phải ở nhà nhiều hơn và thúc đẩy họ mua sắm nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng nhiều hơn. Đây cũng là một trong những lý do gây ra tình trạng thiếu chíp bán dẫn trên toàn cầu.

Các nhà phân tích trong khảo sát của Refinitiv SmartEstimate dự báo lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics sẽ tăng lên 9.300 tỷ Won (tương đương 8,2 tỷ USD) trong quý 1/2021. Kết quả này sẽ đánh dấu quý 1 có lợi nhuận hoạt động cao nhất trong lịch sử công ty. Trong quý, lợi nhuận của Samsung Electronics được dự báo tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Công ty dự kiến công bố kết quả kinh doanh so bộ quý 1 vào thứ Tư (7/4) tới.

Các nhà phân tích đánh giá mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung vừa có một quý tăng trưởng vượt bậc với việc ra mắt series smartphone Galaxy S21 vào giữa tháng 1 – sớm hơn hẳn một tháng so với thời điểm ra mắt dòng sản phẩm hàng đầu thường lệ mỗi năm của công ty.

Theo Counterpoint Research, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nắm giữ gần 23% thị phần smartphone toàn cầu trong quý 1, nhờ dòng sản phẩm mới ra mắt cũng như việc định giá “rẻ hơn thường lệ” cho các sản phẩm cao cấp. Đơn cử, smartphone Galaxy S21 có giá thấp hơn 200 USD so với phiên bản tiền nhiệm Galaxy S20.

Galaxy S21 là một trong những động lực giúp lợi nhuận quý 1 của Samsung Electronics tăng mạnh – Ảnh: TechCrunch

Theo đó, thị phần của Samsung Electronics đã tăng đáng kể so với 20% của quý 1/2020 và 16% của quý 4/2020 – khi “kỳ phùng địch thủ” Apple ra mắt iPhone 12.

Các nhà phân tích cũng nhận định mảng kinh doanh phụ kiện với các sản phẩm như tai nghe Galaxy Buds của Samsung Electronics cũng vừa có một quý khởi sắc. Ước tính, trong quý 1, lợi nhuận hoạt động từ mảng này tăng thêm 1.000 tỷ Won so với cùng kỳ năm trước, lên khoảng 4.150 tỷ Won.

Lợi nhuận hoạt động của mảng kinh doanh TV và đồ gia dụng của Samsung Electronics cũng được dự báo sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 1.000 tỷ Won.

Trong khi đó, dù nhu cầu chíp tăng đột biến trên toàn cầu, lợi nhuận mảng chíp của Samsung được dự báo sẽ giảm gần 20% xuống còn 3.600 tỷ Won. Nguyên nhân một phần đến từ chi phí tăng cao khi công ty gia tăng sản xuất cũng như thiệt hại do nhà máy tại Texas phải đóng cửa do bão tuyết hồi tháng 2. Tới cuối tháng 3, nhà máy này mới trở lại mức hoạt động gần bình thường. Các nhà phân tích ước tính gián đoạn sản xuất tại nhà máy này khiến Samsung thiệt hại khoảng 300-400 tỷ Won.

Ngọc Trang