Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự Paralympic Tokyo 2020

0 691
Đến sáng 20/8, toàn bộ 15 thành viên của đoàn hể thao người khuyết tật Việt Nam đã gia nhập Làng vận động viên (VĐV), chính thức bước vào hành trình chinh phục các thử thách mới tại Paralympic Tokyo 2020.

Đoàn TTNKT Việt Nam nhập Làng vận động viên

Tối 19/8, chuyến bay mang số hiệu JL 752 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản đã đưa 9 thành viên còn lại của đoàn Thể thao Người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Paralympic Tokyo 2020.

Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam lên đường tham dự Paralympic Tokyo 2020. Ảnh: Tổng cục TDTT

Trước đó, trong sáng 19/8, 6 thành viên của đoàn TTNKT gồm HLV, VĐV của đội tuyển cử tạ và điền kinh di chuyển từ TP Hồ Chí Minh bay thẳng sang Nhật Bản. Chiều cùng ngày, các thành viên đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản và thực hiện các thủ tục gia nhập Làng VĐV Paralympic Tokyo 2020.

Do dịch bệnh nên đội tuyển bơi tập huấn tại Đà Nẵng đã di chuyển bằng ô tô ra Hà Nội để hội quân cùng các thành viên của đoàn để lên đường tới Nhật Bản lúc 23 giờ 20 tối 19/8. Các thành viên đội tuyển bơi gồm có các VĐV Trịnh Thị Bích Như, Võ Thành Tùng, Đỗ Thanh Hải và HLV Nguyễn Đăng Viễn.

Nhanh hơn – Mạnh hơn – Xa hơn, các VĐV Việt Nam quyết tâm chinh phục các thử thách mới tại Paralympic 2020. Ảnh: Tổng cục TDTT

Trong 3 ngày 17 – 19/8, 15 thành viên đoàn TTNKT Việt Nam đã thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR virus SARS-CoV-2 trước khi lên đường theo dúng yêu cầu của nước chủ nhà Nhật Bản.

VĐV Võ Thanh Tùng cho biết: Do không có chuyến bay nội địa, cả đội đã đi bằng ô tô ra sân bay Nội Bài, tuy có chút mệt mỏi nhưng xen lẫn cảm giác hồi hộp bởi 2 năm trở lại đây, không được thi đấu và cọ xát nhiều.

“Tôi và các đồng đội đang có tinh thần quyết tâm rất cao tại Paralympic và hy vọng sẽ thi đấu hết mình để có thành tích tốt nhất”, VĐV từng giành HCB tại Paralympic Rio 2016 chia sẻ.

Trước đó, trong buổi sáng 19/8, 6 VĐV điền kinh và cử tạ bay tới Nhật Bản. Ảnh: Tổng cục TDTT

Ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), trưởng đoàn TTNKT Việt Nam cho biết: Hiện tại, tất cả các thành viên đều có sức khỏe ổn định, đã hoàn tất các xét nghiệm và có kết quả âm tính trong 3 ngày trước khi lên đường theo đúng quy định của ban tổ chức.

Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, cả đoàn đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Tất cả các VĐV sẽ cố gắng biến mọi khó khăn thách thức thành động lực, cống hiến, thi đấu hết mình, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của ban tổ chức.

Sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà

Tham gia tiễn đoàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết, đoàn đã có buổi làm việc với Ban tổ chức Paralympic Tokyo. Nước chủ nhà đã rất chu đáo và cẩn thận khi hỏi thăm từng VĐV, tình trạng của họ để bố trí phòng phù hợp với hạng thương tật của mỗi VĐV.

Đại diện Tổng cục TDTT gửi lời động viên đoàn TTNKT Việt Nam. Ảnh: Tổng cục TDTT

Ban tổ chức thông tin thêm, làng vận động viên phục vụ Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 tại Harumi, Thủ đô Tokyo đã chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/8.

Làng vận động viên Paralympic được cải tạo từ làng vận động viên Olympic với tiêu chí tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các vận động viên khuyết tật trong quá trình di chuyển, tập luyện cũng như sinh hoạt. Số lượng giường ngủ tại làng vận động viên là 8.000, giảm 10.000 giường so với thời điểm diễn ra Olympic.

Làm thủ tục cho cả những “người bạn đồng hành” xe lăn. Ảnh: Tổng cục TDTT

Để đảm bảo di chuyển thuận lợi cho các vận động viên, Ban tổ chức đã thay đổi thiết kế để mở rộng hành lang giữa các khu phòng, giảm số lượng ghế ngồi tại phòng ăn chính từ 3.000 chỗ trong thời điểm diễn ra Olympic xuống còn 2.400 chỗ.

Đặc biệt, một trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa xe lăn, chân tay giả… cũng được đặt ngay trong làng vận động viên. Dự kiến làng vận động viên sẽ có khoảng 100 nhân viên tình nguyện hỗ trợ 26 ngôn ngữ đến từ các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng được bố trí để hỗ trợ cho những vận động viên không thể thực hiện thao tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Các VĐV Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các du học sinh. Ảnh: Tổng cục TDTT

Paralympic Tokyo 2020 diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9, với sự tham gia của 4.400 vận động viên đến từ 160 nước và vùng lãnh thổ trên trên thế giới. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Nhật Bản nên mọi hoạt động sẽ không có khán giả.

Theo công bố từ phía Ban tổ chức, đã có 7 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến công tác chuẩn bị cho Paralympic sắp tới. Và mặc dù đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh song Chính phủ Nhật Bản và ban Tổ chức quyết tâm thực hiện mục tiêu tổ chức một giải đấu an ninh và an toàn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã gửi tặng những bó hoa chúc đoàn TTNKT lên đường vạn sự an toàn. Ảnh: Tổng cục TDTT

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã gửi tặng những bó hoa chúc đoàn TTNKT lên đường vạn sự an toàn, sẽ nỗ lực thi đấu hết mình, mang niềm vui, tự hào, góp phần khích lệ tinh thần nhân dân cả nước cùng chống dịch. Đồng thời mong các thành viên của đoàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của BTC cũng như góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia, bạn bè quốc tế.

Đoàn TTNKT Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo 2020 với tổng cộng 15 thành viên do ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn.

Danh sách các VĐV của đoàn TTNKT Việt Nam đến Paralympic Tokyo 2020 gồm: VĐV Lê Văn Công (49kg nam môn Cử tạ), Châu Hoàng Tuyết Loan (55kg nữ môn Cử tạ), VĐV Cao Ngọc Hùng ( hạng thương tật F57 ném lao nam – điền kinh), Nguyễn Thị Hải – F57 ném đĩa nữ (Điền kinh), Trịnh Thị Bích Như (bơi – S6), Võ Thành Tùng (bơi – S5), Đỗ Thanh Hải (bơi – SB5).

Minh Đăng