ĐH Bách khoa Hà Nội thành lập 3 trường đại học trực thuộc

0 378
Ba trường trực thuộc của ĐH Bách khoa Hà Nội được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các viện đào tạo hay đơn vị thuộc viện.

Cụ thể, trường Cơ khí được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 3 viện đào tạo, gồm Viện Cơ khí, Viện Cơ khí động lực và Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh)

Trường Điện-Điện tử hình thành trên cơ sở tổ chức lại 2 viện đào tạo và một viện nghiên cứu (Viện Điện, Viện Điện tử viễn thông, Viện Nghiên cứu quốc tế về thông tin đa phương tiện, truyền thông và ứng dụng).

Việc tổ chức lại các đơn vị thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ hình thành nên trường Công nghệ thông tin và Truyền thông.

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có 3 trường trực thuộc.

PGS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ đây là mốc dấu quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển trường, trong đó thực hiện xây dựng mô hình tổ chức quản trị, phát triển trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội, đảm bảo triết lý “một Bách khoa”, cải cách bộ máy tổ chức, xây dựng mô hình quản trị tiên tiến, tạo động lực cho đổi mới và phát triển.

Lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay có 4 mục tiêu cụ thể cho việc thành lập 3 trường. Theo đó, trường sẽ phát triển mạnh mẽ 3 lĩnh vực Cơ khí, Công nghệ thông tin và Truyền thông, Điện – Điện tử.

Các trường sẽ thực hiện đào tạo và nghiên cứu tốt nhất để mỗi nhóm ngành tương ứng được xếp thứ hạng 300-400 của thế giới theo bảng xếp hạng QS vào năm 2025 (mức xếp hạng năm 2021 là 401-450).

Ngoài ra, 3 trường mới thành lập tiếp tục là các đơn vị mũi nhọn, các tổ chức sáng tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội, giữ vững vị thế là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ số một Việt Nam, hàng đầu khu vực, và có uy tín trên trường quốc tế trong các lĩnh vực tương ứng.

Cùng đó, mỗi trường Cơ khí, Công nghệ thông tin và Truyền thông, Điện – Điện tử tiếp tục phát huy và đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, thúc đẩy và ươm tạo công nghệ để hình thành các doanh nghiệp spin-off/start-up có tầm ảnh hưởng, thu hút đầu tư của các tập đoàn công nghệ và quỹ đầu tư khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Các trường này cũng sẽ tích cực và chủ động tham gia và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, tham gia thực hiện các đề án quốc gia.

Lộ trình đặt ra, đến cuối năm 2022, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 5-6 trường và 4-5 viện, trung tâm nghiên cứu, chuyển đổi, tái cấu trúc các phòng thành các ban thuộc đại học, chuyển đổi các viện đào tạo còn lại thành khoa.

Tới năm 2025, ĐH Bách khoa Hà Nội trở thành đại học tự chủ toàn diện, có mô hình tổ chức và quản trị tiên tiến, bộ máy tinh gọn, khẳng định vị thế trong và ngoài nước.

Hiện trường có đội ngũ giảng viên cơ hữu trên 1.100 người, trong đó gần 80% có trình độ tiến sĩ, quy mô đào tạo đạt trên 35.000 người học với 65 chuyên ngành đại học, 47 chuyên ngành cao học, 32 chuyên ngành tiến sĩ.

Kim Chung