Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn của TP.HCM: ‘Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng…’

0 171
Tập trung vào chủ đề ‘tuổi trẻ chông chênh’, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của TP.HCM đã gây bất ngờ cho giáo viên lẫn học sinh.

Sáng 17/3, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố lớp 9 và lớp 12 bao gồm nhiều môn thi, trong đó đáng chú ý nhất là môn Ngữ văn khi đề thi năm nay được đánh giá là hay, tập trung vào đúng chủ đề được nhiều cô cậu học trò quan tâm.

Theo đó đề thi Văn hệ chuyên và không chuyên năm nay đều có chung một chủ đề ở câu đầu tiên, đó là “Tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương”. Trong phần câu hỏi chiếm 8 điểm này, những người ra đề đã trích dẫn lại lời tự sự của một bạn trẻ.

Nguyên văn đoạn trích này như sau:

“Tôi lớn lên trong một thời đại mà môi trường sống bị hủy hoại, khí hậu biến đổi, dịch bệnh hoành hành. Những vấn nạn ấy khiến mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa người và người bị đứt gãy.

Tôi lớn lên trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi mọi thứ, công nghệ hiện đại dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Thực trạng ấy khiến con người mất niềm tin vào bản thân, nơm nớp nỗi lo “bị thay thế”.

Tôi lớn lên trong một thời đại mà các giá trị sống, các quy chuẩn đạo đức, các quan niệm xã hội thay đổi, va chạm nhau đến nảy lửa. Những thay đổi và xung đột khiến con người hoang mang, mất phương hướng.

Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng”.

Yêu cầu được đặt ra ở đây chính là các cô cậu học sinh có đồng ý với suy nghĩ của bạn trẻ này hay không. Từ đó hãy viết một đoạn văn để đối thoại với bạn trẻ ấy. 

Trên thực tế, dạng đề năm nay được đánh giá là thực tế và mang nhiều ý nghĩa hơn khi đưa vào nhiều vấn đề đang được cả xã hội quan tâm như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, cách mạng công nghiệp 4.0 hay cả những giá trị sống của con người,…

Đề bài này tuy ngắn, thế nhưng nếu phân tích sâu và kỹ càng thì có rất nhiều chuyện để bàn. Quả thực là không hề dễ nuốt đúng không nào! Thế bạn nghĩ sao về đề thi học sinh giỏi Văn lần này, nếu là bạn thì bạn có đồng tình với quan điểm của bạn trẻ kể trên hay không?

Nhật Minh