Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy

0 1.155

TP.HCM đã vào mùa khô nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn, do vậy công tác phòng, chống cháy nổ, nhất là các khu vực nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà trọ cài xen khu dân cư cần được hết sức chú ý.

 Mùa khô luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên người dân cần hết sức cảnh giác nâng cao ý thức PCCC

Để giảm thiểu những rủi ro, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn TP.HCM (PC07) đã tăng cường công tác tuyên truyền, đưa ra các khuyến cáo.

Nhà riêng lẻ chiếm tỷ lệ cao

Theo PC07, Công an TP.HCM, tình hình cháy nổ hộ gia đình và nhà ở riêng lẻ luôn chiếm tỷ lệ cao cả về số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản. Trong năm 2020 thành phố xảy ra 269 vụ cháy, 38% là số vụ cháy nhà ở riêng lẻ. Đặc biệt các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư thường gây thiệt hại nhiều về người. Thống kê từ đầu năm 2021 đến nay 11 nạn nhân tử vong do hỏa hoạn gây ra đều thuộc về nhà ở riêng lẻ. Đơn cử như tại hẻm 123 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8 xảy ra một vụ cháy tại căn nhà cấp 4 làm chết 3 người và thiệt hại nhiều tài sản, vật dụng khác của căn nhà nói trên.

Đại úy Nguyễn Văn Duy, Cán bộ Tuyên truyền, PC07 Công an TP.HCM cho biết, thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ cháy thương tâm gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt là đối tượng nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà trọ xen cài khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mặc dù được cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng, chống cháy nổ đối với các đối tượng trên, nhưng do một số nguyên nhân khách quan và một số điều kiện chủ quan các vụ cháy vẫn chưa “hạ nhiệt”.

Trước nguy cơ cháy nổ luôn rình rập PC07, Công an TP.HCM đã phát đi thông báo khẩn khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác đề phòng cháy, nổ trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Đó là khi xảy ra hỏa hoạn người dân có ít thời gian để đối phó, chính vì vậy việc mỗi cá nhân nắm được các kỹ năng thoát hiểm là yếu tố quyết định sự an toàn cho chính mình và người thân. Do đó cần có kỹ năng thoát hiểm trong nhà riêng để có thể tự bảo vệ thì mỗi chúng ta nên học cách sử dụng các dụng cụ phòng cháy chữa cháy, rèn luyện các kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Thường xuyên kiểm tra thiết bị điện, tạo lối đi thông thoáng, mỗi gia đình trang bị ít nhất một bình chữa cháy. Đặc biệt lưu ý người dân sinh sống tại nhà riêng, khu vực bếp luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nên phải hết sức đề phòng trong việc nấu nướng tránh xảy ra hỏa hoạn.

 Lực lượng PC07 Công an TP.HCM tiến hành dập lửa một vụ hỏa hoạn nằm trong khu dân cư

Tăng cường xử lý vi phạm

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07, Công an TP.HCM cho hay, nhằm tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn cũng như xử lý các vi phạm an toàn về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn khu dân cư thành phố. Bên cạnh đó sẽ huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy ở các khu dân cư. “Ngoài ra, trong năm 2020, PC07, Công an TP.HCM đã đưa “Ứng dụng Help 114” vào các thiết bị điện thoại thông minh để giúp người dân phản ánh thông tin cháy nổ, địa chỉ kịp thời về trung tâm thông tin chỉ huy của lực lượng Cảnh sát PC07 một cách nhanh gọn. Thực tế hiện nay ứng dụng này đang được nâng cấp và bổ sung thêm các tính năng không chỉ về chữa cháy, cứu nạn cứu hộ mà còn cả về an ninh trật tự, y tế. Bởi hiện nay trung tâm thông tin chỉ huy của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã được liên kết với ba đầu số 113, 114, 115”, đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin thêm.

Một trong những nguyên nhân có thể gây ra hỏa hoạn là cháy nổ do chập điện. Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, trong 5 năm trở lại đây, ngành điện đã phối hợp với bộ phận phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố để tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống cháy nổ do chập điện. Ngoài ra, hằng năm ngành điện đều có kế hoạch kiểm tra hệ thống điện các vị trí nhạy cảm như chợ, chung cư cũ trên địa bàn thành phố. 

 Nguyễn Hiếu/Báo Văn Hóa