Dấu hiệu sau ăn cảnh báo ung thư dạ dày

0 1.763
Nếu thấy 3 dấu hiệu bất thường dưới đây bạn cần đi khám ngay ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì?
Ảnh minh họa.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm ra mối liên hệ giữa khả năng bị ung thư dạ dày với việc hút thuốc và chế độ dinh dưỡng nhiều muối.
Họ nhận thấy chất nitrat có trong các thành phần nói trên có thể được vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành nitrit, đây là chất gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori) gây loét dạ dày cũng có thể gây ra bệnh này.
Các giai đoạn diễn tiến của bệnh
Giai đoạn 0: tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày nhưng cấu trúc dạ dày chưa bị đảo lộn
Giai đoạn 1( ung thư niêm mạc): tế bào ung thư ở niêm mạc, có rối loạn cấu trúc nhưng chỉ khu trú ở lớp niêm mạc dạ dày.
Giai đoạn 2( ung thư dưới niêm mạc) : Ăn qua lớp dưới cơ niêm.
Giai đoạn 3( ung thư thành dạ dày) : Ăn qua các lớp cơ của dạ dày nhưng chưa di căn đi các hạch, mạch máu và cơ quan lân cận
Giai đoạn 4: tế bào ung thư đã di căn ra hạch, tạng xung quanh hoặc mạch máu tùy theo mức độ di căn sẽ được phân loại cho phù hợp.
Dấu hiệu sau ăn cảnh báo ung thư dạ dày
Những cơn nấc cụt bất thường
Nấc cụt do ung thư dạ dày thường có biểu hiện khác với thông thường. Khi ung thư dạ dày tiếp tục phát triển và ảnh hưởng tới dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành, bệnh nhân sẽ có xu hướng nấc cụt liên tục kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ.
Bởi vậy, khi có những đợt nấc xảy ra thường xuyên và không thể dứt dù uống nhiều nước, bạn cần quan tâm theo dõi.
Buồn nôn và nôn mửa
Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường cảm thấy muốn ói và ói sau khi ăn. Đây cũng là dấu hiệu phổ biến của nhiều loại bệnh dạ dày khác. Bởi vậy, bạn cần sự tư vấn của các bác sĩ để phán đoán chuẩn xác về tình trạng sức khỏe của mình.
Khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ dần chuyển từ buồn nôn, nôn ói sang các bất ổn như khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản. Tới lúc này, bạn không được trì hoãn nữa, buộc phải đi bệnh viện.
Đầy hơi trướng bụng
Sự khó chịu ở phần trên của bụng là dấu hiệu ban đầu phổ biến của ung thư dạ dày. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đầy hơi trướng bụng. Đôi khi lượng thực phẩm hấp thụ rất ít, bạn vẫn cảm thấy no.
Đặc biệt nhiều người già có vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng như không nhạy cảm với các cơn đau. Bởi vậy, họ thường bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày.
Hải Đường/Tiêu dùng