ĐÂU CỨ PHẢI ĐI DU LỊCH MỚI VUI, NGHỈ LỄ VỀ QUÊ CÒN VUI HƠN!!!

0 791
Con người sống trong tổng hòa các mối quan hệ, không thể không chú ý đến việc giữ gìn mối quan hệ họ hàng.Xưa kia, từ thời các cụ, con người ta đã rất chú ý đến việc gìn giữ tôn ti trật tự trong dòng tộc, rồi rộng hơn là mối quan hệ họ hàng.Mức độ thân thiết và gần gũi ấy ngoài sự hòa hợp về tâm tính, còn được quyết định bởi sự tương tác qua lại từ cả hai phía. Ít qua lại thì dù gần cũng thành xa; năng qua lại thì vốn xa thành gần, vốn gần lại càng gần thêm, càng gần càng thân thiết.
Mối quan hệ họ hàng gần gũi được duy trì qua các ngày lễ truyền thống như các ngày giỗ chạp, ngày lễ tết. Nhưng ngày nay, do khoảng cách địa lý, tính chất công việc, nghề nghiệp của mỗi người, việc cùng lúc có thể gặp gỡ tất cả các thành viên trong Đại Gia Đình vào dịp giỗ chạp, tết nhất thật là khó.
Thay bằng việc tề tựu nhau vào ngày giỗ họ, ngày tết thì các thành viên đại gia đình của hai cụ Nguyễn Văn Điếm và Ngô Thị Âu đã lấy dịp nghỉ lễ Quốc Khánh làm ngày đại đoàn kết toàn gia đình.
Ngày nghỉ lễ, nhà nhà tổ chức đi du lịch, người người đi du lịch, còn ở ngôi nhà lúc sinh thời hai cụ đã sinh sống tại Thôn Cao Duệ, Xã Nhật Tân, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương.Từ các nẻo đường của Tổ Quốc, các con cháu chắt của hai cụ dù ở nơi đâu, lập nghiệp sinh sống ở nơi nào, từ bốn phương trời từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược hay bôn ba nơi đất khách quê người đều luôn khắc khoải nỗi niềm nhớ về Quê hương, mơ về nơi yêu dấu ấy nơi chôn rau cắt rốn lớn lên cùng những kỷ niệm của mỗi người và cùng về tề tựu bên nhau.
Về đây, trước là làm lễ tưởng nhớ đến cội nguồn, nhớ đến Gia tiên, tiền tổ, nhớ đến những sự hi sinh của thế hệ đi trước để ngày hôm nay, các thế hệ sau mới có một cuộc sống hạnh phúc. Sau là anh em trò chuyện cho thêm phần thân thích, biết ai là trên, ai là dưới để dễ bề xưng hô, cư xử cho đúng, cho phải, nàng dâu, chàng rể mới nhân dịp này về nhận họ hàng, nhận cô, dì, chú, bác…, nhờ đó mà mối quan hệ họ hàng gần gũi, thân tình được xác lập và củng cố bền vững.
Về đây, lại bùi ngùi nhớ mẹ thương cha, không tình yêu nào vĩ đại như tình yêu của mẹ, không sự quan tâm nào to lớn bằng sự quan tâm của cha. Gia đình là thứ mà ta đã có trước cả khi lọt lòng, gần gũi và quen thuộc đến mức nhiều người dường như quên mất, xao nhãng và bỏ mặc để đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi… Chỉ đến khi vấp ngã mới chợt tỉnh, thấy rằng cuối cùng vẫn là gia đình mới là nơi bao dung, che chở cho mình.
Và có thể người về không phải là người được sinh ra từ đây nhưng lại được làm người của đại gia đình thân yêu này vì một nửa của họ có gốc có nguồn từ đây. Cây có gốc mới trổ cành xanh lá, nước bởi có nguồn mới thành biển cả sông sâu. Con người nguồn gốc ở đâu, nhờ tổ tiên trước tiếp sau có mình.
Cỗ trăm mâm có thể đã xưa rồi, ngày vui gặp mặt mỗi người mang về những món ngon vật lạ, những món đặc sản vùng miền của nơi mình sinh sống cùng bày lên bàn để tạo lên một bữa tiệc Buffet phong phú món với nhiều sắc màu, mùi vị khác nhau. Những món ăn vừa bình dị, vừa ấm áp giúp mọi người có cơ hội học hỏi, gắn chặt tình thân
Bên tiếng nhạc trữ tình du dương, cả đại gia đình quây quần bên nhau để trò chuyện, để chia sẻ về cuộc sống hiện tại và ôn lại những kỷ niệm đã được cùng nhau trải qua. Bên cạnh đó, các nàng dâu, các chàng rể được giao lưu, biết các bậc cha chú, anh trên em dưới trong đại gia đình.
Có mặt ở bữa tiệc Buffet này mới thật sự cảm nhận hết sự ấm nóng của tình thân gia đình.
Sau bữa tiệc buffet là chương trình Gala Cội Nguồn, mở đầu là trình chiếu giới thiệu hình ảnh, họ tên của tất cả các thành viên trong đại gia đình của hai cụ, việc trình chiếu được chia theo hình cây gia phả, sau đó mọi người chơi trò chơi bốc thăm trả lời câu hỏi có thưởng. Câu hỏi được xoay quanh về mối quan hệ họ hàng của người chơi với người có tên trong giấy thăm. Gala Cội nguồn là sân chơi đầy ắp tiếng cười, người được thưởng cũng vui, người bị phạt cũng vui bởi tất cả đều hướng về một miền xa ấy – Cội Nguồn. Qua Gala, các thành viên biết về nhau nhiều hơn, biết rõ hơn về mối quan hệ họ hàng của mình
Khép lại chương trình, khép lại một dịp nghỉ lễ đầy bổ ích và ý nghĩa đối với tất cả các thành viên trong đại gia đình của hai cụ là các cung bậc cảm xúc khác nhau, là niềm vui, niềm tự hào pha chút sự bịn rịn lúc chia tay.
Đúng vậy, chẳng cần phải đi đâu, cứ về được bên nhau là vui vẻ, hạnh phúc!!!
                                                                                                                                             TH Đoàn Phượng
Một số hình ảnh dịp nghỉ lễ Quốc Khánh của Đại gia đình hai cụ Nguyễn Văn Điếm & Cụ Ngô Thị Âu.